Sử dụng giấy tờ giả mạo để yêu cầu công chứng có bị phạt không?

Chủ đề   RSS   
 • #585927 26/06/2022

  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Sử dụng giấy tờ giả mạo để yêu cầu công chứng có bị phạt không?

  Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

  Công chứng là chứng nhận tính xác thực của hợp đồng được giao kết và các giấy tờ từ bản gốc được xác lập trong quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại và quan hệ xã hội khác. Nhưng từ đó cũng có một vài thành phần lợi dụng việc công chứng để thực hiện hành vi sai trái của mình chẳng hạn như sử dụng giấy tờ giả mạo để đi công chứng. Vậy sử dụng giấy tờ giả mạo để công chứng có bị phạt không?

  Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 7 Luật Công chứng 2014 có quy định về nghiêm cấm cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi sau đây:

  a) Giả mạo người yêu cầu công chứng;

  b) Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng;

  c) Người làm chứng, người phiên dịch có hành vi gian dối, không trung thực;

  d) Cản trở hoạt động công chứng.

  Theo Khoản 1 Điều 47 Luật Công chứng 2014 người yêu cầu công chứng được quy định:

  Người yêu cầu công chứng là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự.

  Trường hợp người yêu cầu công chứng là tổ chức thì việc yêu cầu công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó.

  Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.

  Như vậy, sử dụng giấy tờ giả mạo để yêu cầu công chứng là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị phạt. Việc sử dụng giấy tờ giải mạo để yêu cầu công chứng sẽ bị xử phạt hành chính nhưng nếu vượt qua khỏi khung hành chính thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  2131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585933   26/06/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1312)
  Số điểm: 10171
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Sử dụng giấy tờ giả mạo để yêu cầu công chứng có bị phạt không?

  Biết là hành vi làm giả giấy tờ để công chứng là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên không rõ bạn căn cứ vào quy định nào để kết luận sẽ bị  xử phạt vậy ạ? Mình thấy nội dung bài viết chưa trả lời được câu hỏi mà bạn đặt ở tiêu đề.
  Mình có tham khảo thêm Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, tuy nhiên không thấy có quy định xử phạt tương ứng cho nội dung bạn nêu. Hi vọng được bạn chia sẻ thêm thông tin. Xin cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #585978   26/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Trước tiên mình xin cảm ơn với sự góp ý của bạn vào bài viết của mình.

  Vấn đề ở đây trong tiêu đề của mình là hành vi đấy có bị phạt hay không chứ không phải mình đang hỏi mức phạt. Mình cũng đã dẫn chứng rõ là điểm b khoản 2 Điều 7 Luật Công chứng 2014 quy định về các hành vi nghiêm cấm:

  b) Người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo

  Bên cạnh đó còn có khoản 1 Điều 47 Luật Công chứng 2014 quy định về người công chứng như sau:

  Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.

  Từ những căn cứ trên mình có thể kết luận sử dụng giấy tờ giả mạo để công chứng là hành vi vi phạm pháp luật, mà vi phạm pháp luật đối với quan điểm của mình là bị phạt trừ những trường hợp theo quy định của luật ví dụ như bệnh nhân tâm thần. Bị phạt có nhiều hình thức bị phạt cụ thể trong vấn đề mình nêu trên thì sẽ bị xử phạt hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như vượt khỏi khung xử phạt hành chính.

  Về vấn đề xử phạt hành chính của hành vi sử dụng giấy tờ giả mạo để công chứng thì bạn tham khảo thêm Nghị định 82/2020/NĐ-CP trong đó có Điểm l Khoản 2 Điều 81 có quy định như sau:

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  l) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để yêu cầu công chứng;

  m) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để yêu cầu chứng thực;

  n) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để đủ điều kiện là người được trợ giúp pháp lý; người thực hiện trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý;

  o) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để làm thủ tục đăng ký, xác định, thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin về hộ tịch;

  p) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để làm thủ tục về quốc tịch;

  q) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để đăng ký việc nuôi con nuôi;

  r) Sử dụng giấy tờ, văn bản giả để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp; sử dụng phiếu lý lịch tư pháp giả;

  s) Sử dụng giấy tờ, văn bản, chứng cứ giả làm căn cứ để yêu cầu bồi thường; chứng minh quyền yêu cầu bồi thường; rút yêu cầu bồi thường và trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường;

  t) Sử dụng văn bản, giấy tờ giả để yêu cầu thi hành án hoặc làm sai lệch trình tự, thủ tục, kết quả giải quyết việc thi hành án dân sự.

  Hy vọng bạn hài lòng với những gì mình chia sẻ. Xin cảm ơn bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #585985   26/06/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Sử dụng giấy tờ giả mạo để yêu cầu công chứng có bị phạt không?

  Cảm ơn bạn đã có bài viết về vấn đề. Tuy nhiên, mình có một góc nhìn khác về công chứng là với công nghệ phát triển, thì việc làm giấy tờ giả hiện nay rất tinh vi có thể vượt qua được cả những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, nhưng nếu không có sự hiện đại của thiết bị kỹ thuật hiện đại thì không thể nào phát hiện được một giấy tờ là giả hay thật, mình nghĩ nhà nước cần quan tâm và có biện pháp mạnh tay hơn về vấn đề này để vấn nạn bằng giả, bằng thật không còn nữa cũng giúp cho hoạt động tư pháp phát triển hơn. Một lần nữa cảm ơn bài viết rất hay của bạn.

   
  Báo quản trị |