Sử dụng biển số xe ô tô giả để tránh phạt nguội bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #602678 19/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 57091
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1220 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sử dụng biển số xe ô tô giả để tránh phạt nguội bị xử lý thế nào?

  Mới đây, ngày 17/5/2023, một người dân đã gửi câu hỏi đến Cổng TTĐT Bộ Công an nêu thắc mắc về mức xử phạt đối với hành vi sử dụng biển số xe ô tô giả khi tham gia giao thông.

  Theo đó, dạo thời gian gần đây, ngày càng nhiều vụ giả biển số, che biển, thậm chí còn giả mạo màu sắc, thông tin đăng kiểm giả của xe ô tô nhằm tránh bị thu phí tại các trạm thu phí không dừng hay tránh “phạt nguội” gây khó khăn cho chủ xe thật. 

  Vậy hành vi vi phạm trên sẽ bị xử lý như thế nào? Trường hợp lái xe sử dụng biển số giả vi phạm giao thông mà bị “phạt nguội” dẫn đến chủ xe thật bị phạt khi đi đăng kiểm thì chủ xe thật phải xử lý việc này như thế nào?

  Nhận được vướng mắc trên của người dân, Bộ Công an có câu trả lời như sau:

  (1) Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng biển số xe ô tô giả khi tham gia giao thông

  -  Căn cứ tại điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ) quy định: 

  Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu biển số không đúng quy định và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo quy định tại điểm c khoản 8 Điều 16.

  (2) Trường hợp lái xe sử dụng biển số giả vi phạm giao thông mà bị “phạt nguội” dẫn đến chủ xe thật bị phạt khi đi đăng kiểm thì chủ xe phải xử lý việc này như thế nào?

  Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý, lực lượng Cảnh sát giao thông xác định thông tin về phương tiện giao thông và chủ phương tiện thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện đến trụ sở cơ quan Công an để giải quyết vụ việc. 

  Khi chủ phương tiện đến cơ quan Công an để giải quyết vụ việc, người có thẩm quyền giải quyết có trách nhiệm xác minh tình tiết vụ việc để xử lý vi phạm hành chính khách quan, đúng đối tượng và đúng quy định của pháp luật. 

  Về phía chủ phương tiện, căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

  Trên đây là câu trả lời của Bộ Công an về mức xử phạt đối với hành vi sử dụng biển số xe ô tô giả khi tham gia giao thông.

  Nguồn Cổng TTĐT Bộ Công an

   
  89 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (30/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận