Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập

Chủ đề   RSS   
 • #592935 28/10/2022

  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập

  Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập khi xây dựng Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018
  Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2006. Sau 10 năm thi hành, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 đã giúp công tác phòng, chống tham nhũng đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước.
   
  Tuy nhiên, ngoài những thành quả đạt được nêu trên, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 cũng cho thấy nhiều điểm bất cập trong các quy định.
   
  Kết quả 10 năm thực hiện của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 cho thấy, số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, một số vụ việc xử lý còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp, gây tâm lý bức xúc và ngoài nghi trong xã hội về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.
   
  Một trong những điểm bất cập trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 là nhóm các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập. Cụ thể:
   
  Thứ nhất, quy định về minh bạch tài sản, thu nhập chưa giúp kiểm soát biến động về thu nhập.
   
  Thứ hai, trình tự, thủ tục công khai bản kê khai, giải trình, xác minh tài sản, thu nhập khi có yêu cầu chưa được quy định rõ ràng, dẫn đến nhiều vướng mắc khi thực hiện trên thực tế.
   
  Thứ ba, chưa có quy định rõ ràng về việc sử dụng bản kê khai tài sản vào mục đích phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng.
   
  Xuất phát từ những điểm bất cập trong quá trình thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, nhằm thực hiện các chủ trương, nghị quyết mới của Đảng về vấn đề Phòng, chống tham nhũng, đồng bộ các quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng với các đạo luật quan trọng, nâng cao mức độ tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã có những thay đổi đáng kể, trong đó có các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập. 
   
  Mời quý độc giả xem bài viết tiếp theo về các điểm mới trong quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 
   
  214 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn sun_shineeeee vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2022) sun_shineeeee (28/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận