Sớm nghiên cứu sử dụng kinh phí công đoàn để hỗ trợ NLĐ mất việc đón Tết

Chủ đề   RSS   
 • #597045 13/01/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 74622
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 1596 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sớm nghiên cứu sử dụng kinh phí công đoàn để hỗ trợ NLĐ mất việc đón Tết

  Ngày 12/01/2023, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn 235/VPCP-KGVX về việc báo cáo về tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp. 

  Theo Công văn 235/VPCP-KGVX, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chỉ đạo đến các bộ, ngành địa phương như sau:

  Thứ nhất, đối với các bộ, ngành, địa phương

  Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Công điện 1170/CĐ-TTg ngày 16/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động.

  Thứ hai, đối với Ủy ban Quan hệ lao động

  Nghiên cứu, khuyến nghị nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bên liên quan trong việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bị cắt giảm đơn hàng, việc làm.

  Thứ ba, đối với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

  Chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm của người lao động trong các doanh nghiệp.

  Trong trường hợp cần thiết đề xuất biện pháp hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Thứ tư, đối với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

  Đề nghị sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm.

  Đặc biệt đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn cần nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

  Cụ thể, vào cuối năm, tình trạng các doanh nghiệp thiếu và bị cắt giảm đơn hàng khiến người lao động bị giảm giờ làm, nghỉ việc không lương, tạm hoãn hợp đồng, nhiều trường hợp người lao động gặp khó khăn trong việc ổn định cuộc sống.

  Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất với doanh nghiệp xây dựng phương án nghỉ Tết, trả lương, trả thưởng và công bố trước khi nghỉ Tết ít nhất 20 ngày.

  Qua đó, nhằm giải quyết cho người lao động đón một cái Tết ấm no, đảm bảo cuộc sống. Đồng thời, đề xuất tham gia, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động xây dựng phương án sử dụng lao động, tăng cường đào tạo, đào tạo lại để tiếp tục sử dụng người lao động; 

  Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thì phải đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

  Xem chi tiết tại Công văn 235/VPCP-KGVX ngày 12/01/2023

   
  175 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597570   29/01/2023

  Sớm nghiên cứu sử dụng kinh phí công đoàn để hỗ trợ NLĐ mất việc đón Tết

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Theo mình thì việc sử dụng kinh phí công đoàn để hỗ trợ cho người lao động mất việc đón tết không chỉ sớm mà phải ngay lập tức triển khai. Công đoàn phải có nhiệm vụ quan tâm đến đời sống của người lao động đặc biệt trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế khiến họ phải mất việc. Điều này sẽ giúp họ có một cái Tết ấm no, đảm bảo cuộc sống cả tinh thần lẫn vật chất.

   
  Báo quản trị |