Sốc: “Năng suất lao động Việt kém, hỏi sao lương không cao”

Chủ đề   RSS   
 • #398610 04/09/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Sốc: “Năng suất lao động Việt kém, hỏi sao lương không cao”

  >>> Lương bao nhiêu cũng đủ sống ?!

  >>> Lương tối thiểu vùng 2016 tăng, nên mừng hay nên lo?

  Lại tiếp tục là câu chuyện lương bổng của người lao động, cứ mỗi lần nói đến chuyện lương bổng là tui và ông bạn tui lại có những cuộc tranh cãi quyết liệt về vụ này.

  luong toi thieu vung 2016

  Mấy hôm nay, dân chúng chắc ai cũng quan tâm đến mức lương tối thiểu vùng 2016 trong thời gian tới là bao nhiêu, tăng vậy đủ đảm bảo cuộc sống của người lao động chưa, hay chỉ dừng lại ở mức để tồn tại thôi, mà chưa đạt đến mức đủ sống…Nhiều vấn đề tranh cãi liên quan đến 4 từ LƯƠNG – TỐI – THIỂU – VÙNG.

  Lương tối thiểu vùng 2016 tăng nhưng chưa cao, và so với các nước trên thế giới, nước ta cũng chỉ đứng trên Lào, Campuchia và Myanmar, thua xa các nước khác.

  Thấy lương tối thiểu vùng 2016 tăng, tui cũng rầu vì sắp tới mức đóng BHXH của tui sẽ tăng, nhưng cũng buồn cho anh em công nhân, bởi tăng theo kiểu nhỏ giọt vậy, cũng chưa thật sự thỏa mãn với nhu cầu sống của họ hiện giờ.

  Vấn đề này được đem ra tranh luận trong buổi sáng giữa tui và ông bạn tui, tui cũng đưa ra ý kiến tăng kiểu nhỏ giọt vậy đã đủ đáp ứng cho người lao động chưa, thế là ông bạn tui phán “Lao động Việt năng suất kém, hỏi sao lương không cao”

  Tui: @#$%^&? Oài, nói thế chả khác nào chê dân mình, nhưng tui thấy họ cũng làm việc cật lực đó thôi.

  Ông bạn tui: Nếu làm việc cật lực thì năng suất lao động phải cao, vậy mới đáp ứng được yêu cầu tăng doanh thu cho người sử dụng lao động chứ.

  Đằng này, khi đề xuất tăng lương tối thiểu vùng, chỉ có người lao động vui, còn các doanh nghiệp thấy rầu bởi lẽ họ bị mâu thuẫn lợi ích, người được, kẻ mất.

  Tui: Người sử dụng lao động luôn muốn thu được lợi nhuận cao nhất có thể nên yêu cầu tăng lương tối thiểu vùng, đồng nghĩa với việc họ phải chi nhiều hơn cho lao động, vậy lợi ích của họ giảm xuống, nên họ không muốn thôi.

  Ông bạn tui: Ông nói vậy sai rồi, nếu như năng suất lao động tăng, doanh thu cho người lao động sẽ tăng, người sử dụng lao động vì thế thu được nhiều lợi nhuận, họ cũng chấp nhận trả lương cao hơn cho người lao động.

  Ở các nước phát triển, nhịp sống và làm việc của họ rất nhanh nhẹn, không kiểu lề mề như ta, sáng đến công ty, chiều đi về, mà chưa kể mấy quán cà phê sáng tối, lúc nào cũng đông, vậy phải chăng người lao động chưa thực sự tận lực cho công việc sao, họ chỉ nghĩ làm cho hết giờ, kéo dài công việc..vậy thì đòi lương cao, có phải mâu thuẫn không?

  Tui: Nếu như mức lương tối thiểu vùng thỏa đáng, thì tui nghĩ người lao động cũng tận lực cho công việc chứ không phải kiểu như ông nói.

  Và câu chuyện giữa tui và ông bạn tui vẫn chưa kết thúc thì đã vào giờ làm việc, nên vẫn chưa kết luận được ai đúng ai sai..Theo các bạn thành viên Dân Luật, bạn đồng ý với quan điểm nào?

   
  5188 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #398660   05/09/2015

  suponge
  suponge
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 4213
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 106 lần


  Định hướng xã hội chủ nghĩa =))) 

   
  Báo quản trị |  
 • #398710   06/09/2015

  chienbbs
  chienbbs

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  vv lương tối thiểu

  Tôi thấy giới chu, đại diện lnđ chỉ đưa ra các quan điểm để bảo vệ quyền lợi cho bên mình chứ chưa thấy bàn nhiều về những giải pháp để tăng năng suất lao động. Tôi nghĩ vấn đề quản trị ở đây nó là tấm gương phản ánh năng suất lao động, chứ không phải chỉ mỗi nlđ mới là nhân tố qđ nâng suất lđ cao hay thấp. Đây là bài toán khó của vn hiện nay.
   
  Báo quản trị |  
 • #398743   07/09/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35000
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1179 lần


   Cái này mình nghĩ một phần nữa cũng là do đời sống của họ cao hơn mình, nên lương cao ngất ngưởng, còn bên mình than cao vậy chứ về quê dư ăn rồi.

   
  Báo quản trị |