Sổ hồng, sổ đỏ khác nhau thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #423066 27/04/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 120 lần


  Sổ hồng, sổ đỏ khác nhau thế nào?

  Trên thực tế sổ đỏ, sổ hồng không phải là loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là tên gọi do người dân dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để tự đặt ra để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận.

  Cụ thể:

  - Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. 

  Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

   

  - Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. 

  Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

   

  Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

  Kế thừa quy định nói trên, Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

  “1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này”.

  Như vậy, theo như các quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

   

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  27818 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn eyestorm vì bài viết hữu ích
  admin (29/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423238   29/04/2016

  guyblack
  guyblack

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cái này mình cũng đang thắc mắc. về mặt giá trị pháp lý có khác gì nhau k nữa

   
  Báo quản trị |  
 • #423243   29/04/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  guyblack viết:

  Cái này mình cũng đang thắc mắc. về mặt giá trị pháp lý có khác gì nhau k nữa

  Chào bạn. 

  Theo như bài viết của chủ thớt ở trên, về mặt giá trị pháp lý không có gì khác nhau cả.

  Theo ý kiến cá nhân thì chỉ khác nhau ở mẫu ban hành cũng như thông tin khai báo cập nhật thôi. Khi thực hiện các thủ tục ở cơ quan nhà nước đều được chấp nhận.

  Thông thường mọi người trong thời gian lưu giữ sổ cũ xảy ra tình trạng hư hỏng, xấu (do cơ quan nhà nước không cho phép ép dẻo ép plastic) nên phát sinh nhu cầu muốn đổi sổ thôi. Hoặc trường hợp có thay đổi hay khai báo sai tì phải xin đính chính, hoặc cấp lại.

  Thân!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #423242   29/04/2016

  Còn loại giấy cũng có màu hồng là "Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở".

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  dungksquangdien@gmail.com (30/08/2020)
 • #423498   04/05/2016

  CtyPETEC
  CtyPETEC

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Trong phần giải thích có đoạn: Giá trị phap lý như nhau là chưa chính xác vì:

  - Sổ đỏ: chỉ bao gồm đất.

  Sổ hồng (cũ): bao gồm cả nhà lẫn đất được xây nhà.

  Như vậy có thể hiểu sổ hồng (cũ) bao gồm cả sổ đỏ tức là: đã có sổ hồng thì không cần cấp sổ đỏ nữa nhưng có sổ đỏ rồi muốn xây dựng vẫn phải cấp sổ hồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #423612   05/05/2016

  Bạn nói đúng. Nói sổ đỏ, sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau là chưa chính xác, bởi chức năng công nhận, ghi nhận của mỗi loại giấy là khác nhau.

  Tôi xin giải thích đơn giản, dễ hiểu về sổ đỏ, sổ hồng thế này.

  Thuật ngữ sổ đỏ, sổ hồng được dùng nhiều từ năm 1996 đến trước thời điểm mẫu "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được ban hành. Tôi không nhớ và cũng ngại tra thời điểm phát hành của các loại giấy này.

  - Sổ đỏ là "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất"

  - Sổ hồng là "Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở"

  Ngay cái tên gọi chính xác của hai loại giấy này cũng đã cho chúng ta biết nó là loại giấy gì. Sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất các loại, sổ hồng thì chứng nhận quyền sở hữu nhà các loại và "đất ở". Nếu trên cùng thửa đất mà có cả đất ở và đất nông nghiệp thì chỉ công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trên SỔ HỒNG,  phần đất nông nghiệp được tách và cấp riêng trên SỔ ĐỎ.

  Ngoài hai loại sổ đỏ, sổ hồng, còn có thuật ngữ "Sổ Trắng" hoặc "Giấy Trắng". Loại này tên thật nó là "Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất", trước đây do Sở Xây dựng các tỉnh cấp từ những năm 1990 và chỉ công nhận đối với quyền sở hữu nhà.

  Cập nhật bởi datuphong ngày 05/05/2016 10:59:46 SA abc
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn datuphong vì bài viết hữu ích
  admin (29/05/2021)