Sổ hộ khẩu nào thu hồi từ 1-7? Người dân đang lo gì?

Chủ đề   RSS   
 • #569420 27/03/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 533 lần


  Sổ hộ khẩu nào thu hồi từ 1-7? Người dân đang lo gì?

  Sổ hộ khẩu - Minh họa

  Từ 1-7, khi người dân thay đổi thông tin về cư trú, cơ quan chức năng sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và cập nhật thông tin mới vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

  Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021. Một trong những nội dung đáng chú ý của luật này là khi người dân có thay đổi thông tin về cư trú, cơ quan công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và cũng không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

  Sổ đã cấp có giá trị đến hết 31-12-2022

  Theo Bộ Công an, từ ngày 1-7 sẽ bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31-12-2022. Nếu thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. 

  Khi người dân đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì công an có trách nhiệm cập nhật vào cơ sở dữ liệu, đồng thời thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và không cấp mới các loại sổ này.

  Cũng theo Bộ Công an, Luật cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý bằng công nghệ thông tin. 

  Theo đó, cảnh sát quản lý cư trú sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân (số căn cước công dân) để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin về nơi thường trú của mỗi công dân là dữ liệu số được cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú.

  "Việc đổi mới phương thức quản lý này giúp người dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng", một lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (gọi tắt là Cục Pháp chế, Bộ Công an) cho biết.

  Đến ngày 1-7, Bộ Công an sẽ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giai đoạn 2. Hệ thống này sẽ tập hợp thông tin cơ bản như họ tên, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số định danh cá nhân của tất cả công dân Việt Nam. Do đó, từ ngày 1-7 người dân có thể không cần cầm sổ hộ khẩu giấy đi giao dịch. Thậm chí người dân có thể ngồi tại nhà khai báo thủ tục cư trú trực tuyến.

  Không thu hồi đồng loạt

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Pháp chế cho biết chỉ những trường hợp có thay đổi, cập nhật thông tin mới thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp, chứ không phải thu hồi đồng loạt. "Chỉ thu sổ hộ khẩu khi người dân đến làm các thủ tục về đăng ký cư trú và thấy các thông tin không chính xác, chứ không phải người dân tự nguyện mang sổ đến nộp. 

  Ví dụ ông A có hộ khẩu ở quận B, nhưng khi ông A đến đăng ký chuyển sang một địa chỉ khác, khi đó thông tin trong sổ hộ khẩu về nơi thường trú không đúng thì trong quá trình làm thủ tục công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu đó" - vị lãnh đạo này giải thích.

  Cũng theo lãnh đạo Cục Pháp chế, sau khi thu hồi sổ hộ khẩu, người dân đi làm thủ tục hành chính sẽ không bị ảnh hưởng gì vì mọi thông tin cá nhân đã có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ quan chức năng sẽ sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu này. Bộ Công an đang xây dựng các văn bản báo cáo với Chính phủ về việc công dân được quyền khai thác thông tin của mình từ cơ sở dữ liệu cư trú thông qua số định danh cá nhân của họ. 

  "Người dân có số định danh cá nhân thì họ khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu cư trú thông qua số định danh đó và có thể khai thác trên cổng thông tin dịch vụ công, các hình thức khác như tin nhắn hoặc gửi văn bản yêu cầu cơ quan công an cung cấp" - lãnh đạo Cục Pháp chế cho hay.

  DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

  Theo báo Tuổi trẻ Online

   
  4548 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569573   30/03/2021

  Người được thu hồi sổ hộ khẩu sẽ không bị ảnh hưởng gì khi đi làm thủ tục hành chính bởi mọi thông tin cá nhân đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý bằng công nghệ. Việc đổi mới này giúp công dân không cần mang theo các giấy tờ có chứa thông tin cá nhân, cũng không cần sao y, chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện các thủ tục hành chính.

   
  Báo quản trị |  
 • #569755   31/03/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1265)
  Số điểm: 9408
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Mình rất tán thành việc thay đổi chính sách bãi bỏ các giấy tờ thay đổi đó quản lý trên hệ thống điện tử. Với tình hình phát triển công nghệ thông tin như hiện nay thì việc sử dụng văn bản đã không còn phù hợp, vừa gây tốn kém, vừa mất thời gian để kiểm tra các văn bản này. Đổi sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu rất thiết thực. 

   
  Báo quản trị |  
 • #572339   15/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6875
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, từ ngày 01/7/2021 trường hợp  khi công dân thực hiện các thủ tục sau dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi Sổ hộ khẩu đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.. không phải đồng loạt thu hồi sổ hộ khẩu của người dân mà shk đã cấp vẫn có giá trị sử dụng đến 31/12/2022

  Như vậy, cần hiểu rõ luật quy định vì nhiều người nghe phong phanh chưa đọc rõ luật nên dẫn đến lo lắng không cần thiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #572610   24/06/2021

  Quy định về thay đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là một quy định rất tiến bộ của nước ta. Trước nay thủ tục làm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú rất lâu và mất thời gian do đó bỏ đi một cách từ từ để người dân quen dần là một quy định phù hợp với tình hình nước ta hiện nay.

   
  Báo quản trị |  
 • #572757   27/06/2021

  Theo mình đây là một quy định rất hay và tiến bộ vì trước đây thủ tục làm sổ hộ khẩu rất tốn thời gian, gồm nhiều bước phức tạp và khó khăn trong việc bảo quản nên việc bỏ sổ hộ khẩu là phù hợp. Thêm vào đó, sổ hộ khẩu không phải bỏ hàng loạt mà lần lượt nên người dân có thể có thời gian để làm quen với sự thay đổi này.

   
  Báo quản trị |