Sổ hộ khẩu có ảnh hưởng tới quyền sở hữu đất đai hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #500073 19/08/2018

  tieukhanh95
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Sổ hộ khẩu có ảnh hưởng tới quyền sở hữu đất đai hay không?

  Câu hỏi:

  Xin chào. Cho tôi hỏi:

  Hiện tại, để thực hiện thủ tục mua bán đất thì tất cả thành viên trong gia đình đã đủ tuổi thành niên phải cùng nhau ký vào hợp đồng mua bán vì đây là tài sản chung của hộ gia đình.

  Tuy nhiên, khi ra làm việc tại UBND cấp xã thì họ lại căn cứ vào Sổ hộ khẩu để xác định thành viên cần ký tên.

  Vậy trong trường hợp này UBND cấp xã làm như vậy có đúng hay không?


  Trả lời: Tại Luật cư trú 2006 có quy định về sổ hộ khẩu như sau:

  "Điều 24. Sổ hộ khẩu

  1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân."

  Theo đó, sổ hộ khẩu có thể hiểu như là giấy tờ để xác định nơi thường trú của công dân.

  Tại Khoản 16 và Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 định nghĩa về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hộ gia đình sử dụng đất như sau:

  ...

  16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

  ....

  29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất."

  Từ những quy định trên ta thấy rằng, việc có tên hay không có tên trong sổ hộ khẩu không ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất đai của người sử dụng đất bởi quyền sở hữu của người sử dụng đất sẽ được ghi nhận tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chứ không phải ghi nhận tại sổ hộ khẩu. Vì vậy, việc UBND cấp xã căn cứ vào sổ hộ khẩu để xác định quyền sử dụng của các thành viên trong gia đình là không thực sự phù hợp.

  Trên đây là nội dung trả lời về ảnh hưởng của sổ hộ khẩu đến quyền sở hữu đất đai. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật đất đai 2013.

   
  1804 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận