Sổ đỏ không đúng với hiện trạng thực tế?

Chủ đề   RSS   
 • #570513 21/04/2021

  hientt.nb

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sổ đỏ không đúng với hiện trạng thực tế?

  Kinh thưa Luật sư,

  Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em vấn đề như sau ạ:

  Tháng 10/ 2020 em có mua 1 mảnh đất có sổ đỏ pháp lý đầu đủ. Đến năm 2021 em định làm nhà thì có vào xem lại mảnh đất đó nhưng khi xem lại thì trên thực tế hiên trạng lối đi không đúng như trong sổ đỏ.

  Em xin giải thích như sau ạ:

  mảnh đất em mua ban đầu là của 1 người dân sống ở đó đó là mảnh vườn của gia đình họ. sau đó họ cắt bán đi mảnh đất 104.7 m2 cho 1 người. sau đó người này đã tách mảnh đất đó thành 3 mảnh nhỏ có sổ đỏ riêng biệt. Mảnh đất 104.7m2 đó có các mặt tiếp giáp như sau: phía nam giáp đường đi 2m, phía tây giáp đường đi 2m, phía bắc giáp nhà ông Thà (em trai ông bán đất) và phía Đông giáp nhà ông Thật (nhà ông bán đất).Sau đó thì ngõ đi chung 2m Hướng Nam- Tây đổi thành ngõ đi hướng Đông - Bắc. tức là dịch lùi 2m từ hướng Nam sang Bắc và 2m từ hướng Tây sang Đông thành con đường thẳng do tự ý của ông bán đất (ông Thà) tự làm mà không xin phép chính quyền xã.

  Do đó khi bán cái mảnh đất 104.7m2 đó cho người khác thì địa chính vẫn lấy theo sơ đồ địa chính của bản đồ theo lỗi đi cũ. Thì sau khi mảnh đất được tách thành 3 mảnh với 3 sổ đỏ khác nhau thì đường đi cũng vẫn theo ngõ cũ của địa chính. Sau đó thì có 1 nhà ở giữa mua lại và xây nhà ở đó theo hiện trạng thực tế mà ko xây theo sổ dẫn đến bị lấn vào đường đi 2m ở phía Tây và lấn sang 2m đất nhà bên cạnh (chính là đất nhà em). Do vậy nếu theo sổ đỏ thì nhà em sẽ là nhà có 2 mặt tiền với 2 mặt tiếp giáp với ngõ đi phía Nam và Tây. Mà dẫn đến nhà em không có lối đi với 2 mặt tiền mà lại chỉ có 1 mặt tiền lối đi chung là ngõ 2m đổi từ Tây sang Đông như hiện tại.

  Do đó khi vào xây nhà thì cái nhà ông bán đất (ông Thật ) sống ở đó đòi 3 nhà bọn em là phải trả cho ông ấy mỗi 10 triệu tiền làm ngõ tự phát của ông ý. Mà em có lên địa chính xã và Huyện là muốn làm lại sổ đỏ theo như hiện trạng mới được không thì xã nói là không làm lại được sổ đỏ. Vì theo địa chính xã thì ngõ trong sổ đỏ là ngõ do nhà nước quản lý nên không tùy tiện thay đổi được theo thực tế. Như vậy thì cái nhà giáp đất nhà em đã xây nhà đang làm sai quy định nhà nước. em có thương thảo nói chuyện với họ về việc đổi ngõ để làm lại sổ nhưng họ không nghe và có ý như họ đã làm nhà rồi nên mặc kệ. 

  Vậy thưa luật sư nếu theo đúng pháp luật thì em có nên kiện nhà ở giữa đã làm sai quy định của nhà nước không ạ để trả lại đúng hiện trạng đường đi và đất cho nhà em không ạ? và nếu em nhắm mắt làm theo nhà bên cạnh thì em cũng là người sai pháp luật. Vậy nên theo luật sư em nên làm như nào để có thể làm cho sổ đỏ của em hợp pháp và đúng với thực tế được ạ  và nếu phải kiện nhà đã xây để trả lại diện tích bị lấn chiếm thì em nên làm như nào ạ ? em cảm ơn luật sư.

   
  1314 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hientt.nb vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570659   25/04/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

  “Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

  Lối đi chung là do hai bên thỏa thuận nhà nào đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, có thể nhà bạn và nhà hàng xóm trước đó đã thỏa thuận về việc nhà bác bạn đứng tên lối đi chung nên khi bác bạn bán nhà thì lối đi chung đó vẫn ghi trong sổ đỏ chuyển nhượng. Vì vậy, bạn nên xem xét lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các hồ sơ trích lục thửa đất để xác định phần diện tích lối đi chung này thuộc quyền sử dụng của gia đình bên kia hay vẫn thuộc quyền sử dụng chung của hai gia đình. Trong trường hợp phần diện tích này thuộc quyền sử dụng chung của hai gia đình dưới hình thức sở hữu chung thì gia đình kia khi cho người khác sử dụng phải có sự đồng ý của gia đình bạn còn trong trường hợp phần diện tích này thuộc quyền sở hữu riêng của gia đình kia thì họ có quyền cho người khác sử dụng mà không cần ý kiến của bạn. Khi hồ sơ không thể hiện phần diện tích này của gia đình nào thì các bên cần thỏa thuận về phần diện tích đó thuộc quyền sử dụng của ai, nếu không không thỏa thuận được, bạn có thể yêu cầu Tòa án, cơ quan có thẩm quyền để xác định về lối đi chung. Căn cứ quy định tại điểm c khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013). 

  Về phần thủ tục, trước hết hai gia đình bạn phải tự hòa giải. Trường hợp không tự hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiên lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các chứng cứ, giấy tờ liên quan để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Bạn sẽ phải thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/04/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.