Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể làm giảng viên?

Chủ đề   RSS   
 • #579120 31/12/2021

  Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể làm giảng viên?

  Căn cứ Điều 4 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng, bồi dưỡng trợ giảng (hạng III) - Mã số: V.07.01.23 quy định như sau:

  - Có bằng đại học trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy.

  Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn của Giảng viên (hạng III) - Mã số: V.07.01.03 như sau:

  - Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng:

  + Có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy;

  + Có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên (hạng III).

  - Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

  + Nắm vững kiến thức cơ bản của môn học được phân công giảng dạy; có kiến thức tổng quát về một số môn học có liên quan trong chuyên ngành đào tạo được giao đảm nhiệm;

  + Hiểu và thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch, nội dung, chương trình các môn học được phân công thuộc chuyên ngành đào tạo. Xác định được thực tiễn và xu thế phát triển đào tạo, nghiên cứu của chuyên ngành ở trong và ngoài nước;

  + Sử dụng có hiệu quả và an toàn các phương tiện dạy học, trang thiết bị dạy học, có phương pháp dạy học hiệu quả, phù hợp với nội dung môn học; giảng dạy đạt yêu cầu trở lên;

  + Có khả năng nghiên cứu khoa học; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào giảng dạy và các công việc được giao;

  + Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng ngoại ngữ trong thực hiện các nhiệm vụ của chức danh giảng viên (hạng III).

  Như vậy, theo quy định hiện hành thì việc có bằng đại học không đủ điều kiện để trở thành giảng viên mà chỉ đủ điều kiện để làm trợ giảng. Điều kiện để trở thành giảng viên phải có ít nhất bằng thạc sĩ ngoài ra còn phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên (hạng III) và một số điều kiện khác về năng lực nghiệp vụ.

   
  1671 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579168   31/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể làm giảng viên?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Trước thấy nhiều bạn sinh viên được giữ lại trường, mọi người thường nói được giữ lại làm giảng viên, nhưng đúng hơn thì phải nói là được giữ lại làm trợ giảng. Chỉ khi có bằng thạc sỹ thì mới được xem xét làm giảng viên đại học. Bài viết của bạn đã giải đáp thắc mắc của khá nhiều người đang có ý định muốn trở thành giảng viên khi mới tốt nghiệp đại học.

   
  Báo quản trị |  
 • #579202   31/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể làm giảng viên?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Để có thể đảm nhận được những việc mang tính chất chuyên môn, thì cần phải có những yêu cầu nhất định về bằng cấp, chứng nhận để đảm bảo có thể thực hiện chuyên môn đó. Không riêng gì với nghề giảng viên, mà nhiều ngành nghề khác cũng yêu cầu phải có bằng cấp chuyên ngành. 

   
  Báo quản trị |