"Sinh viên Luật làm nóng hội trường Quốc hội"

Chủ đề   RSS   
 • #444284 23/12/2016

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  "Sinh viên Luật làm nóng hội trường Quốc hội"

  Đây là những câu chất vấn của Sinh viên Luật làm nóng hội trường Quốc hội, mời quý thành viên Dân Luật cùng xem qua và cho ý kiến:

  Sinh viên Luật

  Ảnh minh họa - Nguồn Internet

  - Sinh viên Luật: Thưa đồng chí! Văn bản hợp nhất có giá trị pháp lý hay không?

  - Đại biểu Quốc hội N (mỉm cười): Điều 4 của Pháp lệnh số 01/2012/UBTVQH13 ngày 22/3/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định rằng “Văn bản hợp nhất được sử dụng chính thức trong việc áp dụng và thi hành pháp luật”; như vậy, văn bản hợp nhất có giá trị pháp lý.

  - Sinh viên Luật: Thưa đồng chí! Nếu văn bản hợp nhất có sai sót thì sao?

  - Đại biểu Quốc hội N (mỉm cười): Khoản 1 Điều 9 của Pháp lệnh số 01 quy định rõ như sau: “Trong trường hợp do sai sót về kỹ thuật dẫn đến nội dung của văn bản hợp nhất khác với nội dung của văn bản được hợp nhất thì áp dụng các quy định của văn bản được hợp nhất”.

  - Sinh viên Luật: Thưa đồng chí! Nếu vậy thì áp dụng văn bản hợp nhất sẽ dễ gặp phải rủi ro pháp lý, nó mà bị sai sót thì người dân phải gánh hậu quả…

  - Đại biểu Quốc hội N: Thưa đồng chí! Về vấn đề này tương đối dài dòng, tôi sẽ trả lời đồng chí bằng văn bản sau.

  - Sinh viên Luật: Thưa đồng chí! Khoản 4 Điều 154 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 quy định như sau: “Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực thì văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành, văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực”. Vậy giả sử Nghị định X hết hiệu lực, Thông tư Y hướng dẫn thi hành Nghị định X có hết hiệu lực hay không? Nếu Thông tư Y hết hiệu lực thì hết vào lúc nào?

  - Đại biểu Quốc hội M: Thông tư Y đương nhiên hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định X hết hiệu lực.

  - Sinh viên Luật: Thưa đồng chí! Nhưng hiện nay chưa có Thông tư nào thay thế Thông tư Y (Chưa ban hành kịp Thông tư), thì chúng ta lấy cái gì để điều chỉnh quan hệ xã hội?

  Reng…reng…reng…

  Thì ra mình (Sinh viên Luật) đang mơ, giá như đồng hồ chưa báo thức thì biết đâu đã có câu trả lời. Nhưng nếu có cơ hội thì mình vẫn sẽ hỏi như trong mơ. Ai biết thì trả lời giúp em.

  P/s: Chuyện có thật từ một Sinh viên Luật.

   
  8990 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  ntdieu (24/12/2016) happy_smile (23/12/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận