Sinh viên khi đi làm hộ chiếu thì có được giảm lệ phí không?

Chủ đề   RSS   
 • #604855 18/08/2023

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 5453
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Sinh viên khi đi làm hộ chiếu thì có được giảm lệ phí không?

  Hộ chiếu (Passport) là giấy tờ thường được mọi người gọi là loại giấy đi nước ngoài, muốn đi nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu. Theo quy định pháp luật hiện nay thì hộ chiếu được định nghĩa là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

  1. Sinh viên khi đi làm hộ chiếu thì có được giảm lệ phí không?

  Lệ phí cấp hộ chiếu thực hiện theo Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành.

  Theo đó chỉ quy định các trường hợp được miễn lệ phí (nói chung và bao gồm cả lệ phí cấp hộ chiếu), không quy định trường hợp được giảm lệ phí. Như vậy, sinh viên hay đối tượng cấp hộ chiếu khác sẽ không được giảm lệ phí.

  Nếu đối chiếu các trường hợp được miễn phí lệ cấp hộ chiếu thì sinh viên cũng không thuộc đối tượng này, cụ thể khoản 2 Điều 5 Thông tư 25 có quy định:

  “Miễn lệ phí cấp hộ chiếu đối với: Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu; người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu và những trường hợp vì lý do nhân đạo.”

  Tuy nhiên, ngày 29/6/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 44/2023/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tại Mục 21 khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC quy định như sau:

  "Mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

  1. Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023, mức thu một số khoản phí, lệ phí được quy định như sau:

  Lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB: Bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam."

  Theo đó, hiện nay khi làm thủ tục cấp hộ chiếu sẽ được giảm 20% mức thu, còn 160.000 đồng/lần cấp (trước khi giảm là 200.000 đồng).

  sinh-vien-lam-ho-chieu

  2. Xin cấp hộ chiếu tại cơ quan nào?

  Theo quy định tại khoản 3, 4, 5 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định:

  - Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

  - Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

  + Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

  + Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

  + Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

  + Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

  - Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

  Theo đó, tùy trường hợp, tùy lần cấp hộ chiếu mà công dân có thể lựa chọn nơi xin cấp hộ chiếu thuận tiện nhất.

   
  183 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn katkumhat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận