“Siết chặt” cá nhân nhập khẩu xe không kê khai thuế

Chủ đề   RSS   
 • #589686 15/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (936)
  Số điểm: 31341
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 915 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  “Siết chặt” cá nhân nhập khẩu xe không kê khai thuế

  Thời gian vừa qua đã có nhiều cá nhân nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại. Nhưng vấn đề là các cá nhân này không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.
   
  Tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên, thông thường việc kê khai thuế hàng hóa nhập khẩu được cơ sở kinh doanh hoặc đại lý nhập khẩu xe ô tô, xe máy sẽ thực hiện thay người mua và tiền thuế nhập khẩu sẽ được khấu trừ vào tiền mua xe. Tuy nhiên, để giảm tiền đóng thuế nhập khẩu các cá nhân này sẽ tự thực hiện việc mua xe từ nước ngoài Việt Nam để sử dụng mà bỏ qua bước kê khai thuế.
   
  ke-khai-thue-nhap-khau-xe
   
  Chỉ đạo từ Tổng cục Thuế
   
  Theo Công văn 2831/TCT-TTKT về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại được thực hiện như sau:
   
  Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an hoặc phối hợp với các Cơ quan chức năng có thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu, chuyển nhượng xe ô tô, xe gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại nhưng thông báo giải thể, không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.
   
  Tại nội dung này cá nhân có hành vi trốn thuế để sử dụng xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại sẽ được chuyển giao cho cơ quan Công an và cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý để kịp thời điều tra, xử phạt.
   
   Đối với tổ chức, cá nhân chuyển nhượng xe có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu có hành vi bán lại xe, để xác định việc hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định. Thì Cục Thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ phải thực hiện phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thuế.
   
  Kiểm soát từ tuyến đầu bằng việc cử bộ phận đầu mối tại Cục Thuế thường xuyên trao đổi, phối hợp với Cơ quan Hải quan trên địa bàn và Cơ quan Hải quan nhằm quản lý việc nhập khẩu để có các biện pháp quản lý thuế kịp thời.
   
  Việc tổ chức, triển khai thực hiện rà soát, xử lý, báo cáo kết quả triển khai thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại tại Cơ quan Thuế các cấp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật theo chế độ quy định.
   
  Về hình thức xử lý
   
  Việc trốn thuế ở mức độ này không thuộc phạm vi tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 128/2020/NĐ-CP thì xem như là hành vi trốn thuế ở mức độ hình sự. Theo như công văn việc chuyển hồ sơ vi phạm sang cho cơ quan Công an hoặc các cơ quan khác như Viện kiểm sát điều tra vi phạm này được xem như truy cứu trách nhiệm đối với hành vi không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.
   
  Qua đó, việc siết chặt các hành vi gian lận trong việc nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại sẽ được xử lý rất cao và có tính nghiêm trọng. Vì vậy, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu xe tiêu dùng cho mục đích đi lại cần lưu ý về việc kê khai nộp thuế theo đúng quy định.
   
  49 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (16/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận