Sẽ thực hiện sáp nhập 50 huyện và 1.243 xã trong năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #609017 02/03/2024

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2221)
  Số điểm: 77734
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sẽ thực hiện sáp nhập 50 huyện và 1.243 xã trong năm 2024

  Sắp tới sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã. 

  Chiều ngày 28/2, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030

  Cụ thể, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2030 chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

  Theo báo cáo tình hình thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, từ phương án tổng thể của 56 tỉnh, thành - Bộ Nội vụ tổng hợp, trong năm sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện.

  Trong đó, có 11 huyện bắt buộc, 16 huyện khuyến khích và 23 đơn vị liền kề. Sau sáp nhập, toàn quốc dự kiến giảm 14 huyện. 19 huyện thuộc diện sáp nhập nhưng địa phương đề nghị không thực hiện do có yếu tố đặc thù.

  Tổng số ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp là 1.243 đơn vị. Trong đó có 738 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 109 đơn vị khuyến khích và 396 đơn vị liền kề. Sau sắp xếp dự kiến giảm 619 đơn vị.

  Để hoàn thành nhiệm vụ nêu trên, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tuyên truyền tốt để người dân, cán bộ, công chức, viên chức, lao động đồng thuận. Sau sáp nhập, địa phương sớm ổn định đời sống nhân dân và có chính sách phù hợp với cán bộ, công chức, viên chức, cơ sở vật chất, trụ sở dôi dư.

  Theo đại diện Bộ Công an, việc sáp nhập huyện xã sẽ thay đổi tên gọi đơn vị hành chính nên một số trường thông tin của người dân sinh sống ở đó sẽ thay đổi. Vì vậy, Bộ Công an sẽ chạy lại hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cập nhật.

  Sau sáp nhập, người dân không bắt buộc phải đổi giấy tờ, nhưng để thuận tiện cho giao dịch, Bộ Công an khuyến khích người dân thay đổi thông tin theo địa giới hành chính mới. Việc này được thực hiện miễn phí.

   Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với trường hợp địa phương không quyết liệt, có biểu hiện né tránh thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

  Nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ trương sắp xếp cấp huyện, xã với mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, so với các quốc gia trên thế giới, bộ máy của chúng ta còn nặng nề và đây cũng là yếu tố dẫn đến khó tăng lương, khó làm cho hiệu quả.

  Ngoài ra, theo Truyền hình Quốc hội cho biết, chỉ còn 6 tháng để các địa phương kịp chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trong khi số lượng đơn vị hành chính sắp xếp rất lớn. Bộ Nội vụ khẳng định, sẽ bám sát cùng địa phương bố trí, giải quyết chế độ chính sách đúng đối tượng, công khai, minh bạch đối với hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức bị ảnh hưởng khi sắp xếp.

  Theo phản ánh của một số tỉnh, thành phố: Số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư sau khi sắp xếp, là rất lớn. Trong khi đó việc bố trí, sắp xếp cán bộ-công chức-viên chức từ cấp xã lên cấp huyện, cấp tỉnh rất khó, bởi đã sử dụng hết biên chế được giao. Có tình trạng 1 vị trí nhưng lại có tới 3-4 người đảm nhiệm.

  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, bộ máy hành chính còn nặng nề và đây cũng là yếu tố dẫn đến khó tăng lương, khó làm việc hiệu quả vì cứ phải xin ý kiến nhiều người. Trách nhiệm của Ban chỉ đạo, là tháo gỡ khó khăn để kịp tiến độ tháng 9 năm nay, phải trình Đề án tổng thể lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

  Ban chỉ đạo cho biết, sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với những địa phương không quyết liệt, có biểu hiện né tránh thực hiện sắp xếp cấp huyện, cấp xã. 

   
  657 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (04/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận