Sẽ tăng gấp đôi số tiền ký quỹ khi thành lập doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động

Chủ đề   RSS   
 • #573669 16/07/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Sẽ tăng gấp đôi số tiền ký quỹ khi thành lập doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động

  Doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động - Minh họa

  Doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động - Minh họa

  Đây là nội dung tại Dự thảo Nghị định chi tiết thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020. Đáng chú ý trong Dự thảo này là việc bổ sung điều kiện cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo HĐ, trong đó tăng số tiền ký quỹ lên 2 tỷ đồng.

  Theo quy định hiện nay tại Điều 10 Nghị định 38/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải thực hiện ký quỹ 1.000.000.000 đồng (một tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam. Sắp tới, khoản tiền này có thể phải tăng lên gấp đôi để doanh nghiệp được phép hoạt động.  

  Ngoài ra, Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép hoạt động, như:

  1. Điều kiện về nhân viên nghiệp vụ, bao gồm:

  - Doanh nghiệp phải có ít nhất 01 nhân viên nghiệp vụ chịu trách nhiệm chính đối với mỗi vị trí công việc tại khoản 1 Điều 3 và đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  a) Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của tòa án, không trong thời hạn cấm hành nghề hoặc công việc;

  b) Trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên;

  - Ngoài các tiêu chuẩn quy định ở khoản 1 Điều này, nhân viên nghiệp vụ phải đáp ứng tiêu chuẩn cụ thể như sau:

  a) Nhân viên nghiệp vụ hợp đồng tốt nghiệp chuyên ngành luật; nhân viên nghiệp vụ tài chính tốt nghiệp một trong các chuyên ngành kinh tế, tài chính hoặc quản trị kinh doanh.     

  b) Nhân viên nghiệp vụ thị trường, nhân viên nghiệp vụ tuyển lao động, nhân viên nghiệp vụ giáo dục định hướng và nhân viên nghiệp vụ quản lý lao động phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành luật, ngoại ngữ, kinh tế hoặc quản trị kinh doanh và có ít nhất 01 năm làm việc trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  2. Điều kiện về cơ sở vật chất, bao gồm:

  - Cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động phải được đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp và đáp ứng điều kiện sau:

  a) Có đủ phòng học và phòng nội trú cho ít nhất 100 lao động tại một thời điểm;

  b) Phòng học diện tích trung bình tối thiểu 1,4 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản bảo đảm phục vụ học tập;

  c) Phòng nội trú diện tích trung bình tối thiểu 4,0 m2/học viên, bố trí không quá 8 học viên/phòng, có giường, tủ, bàn ghế. Khu nội trú phải được được bố trí tách biệt cho học viên  nam và nữ, bảo đảm có đủ buồng tắm và nhà vệ sinh phù hợp.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất thì thời hạn thuê phải còn ít nhất 02 năm tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

  3. Điều kiện về trang thông tin điện tử, cụ thể:

  Trang thông tin điện tử về hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp dịch vụ phải có tên miền .vn, có mục để đăng tải bản chụp Giấy phép và cập nhật thông tin theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  Sau khi hoàn thiện Dự thảo, Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành cùng lúc với Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020, tức ngày 1/1/2022, đồng thời thay thế Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

  Xem chi tiết dự thảo tại file đính kèm.

   
  571 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận