Sau khi nghỉ thai sản xong vị trí đã có người khác làm thì công ty có tự chuyển người lao động sang vị trí khác được không?

Chủ đề   RSS   
 • #598335 31/01/2023

  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1318)
  Số điểm: 10321
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Sau khi nghỉ thai sản xong vị trí đã có người khác làm thì công ty có tự chuyển người lao động sang vị trí khác được không?

  Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Lao động năm 2019 thì:

  "Điều 140. Bảo đảm việc làm cho lao động nghỉ thai sản

  Lao động được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại các khoản 1, 3 và 5 Điều 139 của Bộ luật này mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản."

  =>Theo quy định này thì trong trường hợp "việc làm cũ không còn" thì mới thực hiện bố trí việc làm khác cho người lao động. Nếu vị trí việc làm vẫn còn và đang có người đảm nhiệm tại vị trí làm việc này nên doanh nghiệp mới muốn sắp xếp cho người lao động sau sinh làm công việc khác thì phải thỏa thuận với người lao động đó, chứ không mặc nhiên bố trí công việc khác được.  

  Trong trường hợp doanh nghiệp thỏa thuận được với người lao động về vị trí mới, mức lương mới (có thể thấp hơn) thì các bên tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể:

  "Điều 33. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

  2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới."

  Như đã nêu trên, nếu lao động nữ không đồng ý thì doanh nghiệp cần phải sắp xếp lại công việc này trước khi người lao động nữ nghỉ thai sản theo như hợp đồng lao động mà hai người sử dụng lao động và người lao động đã ký kết.

   

   
  720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận