Sau khi ly hôn, cần phải làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Chủ đề   RSS   
 • #531050 20/10/2019

  quochuyabc

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Sau khi ly hôn, cần phải làm thế nào để giành quyền nuôi con?

  *Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014: Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn 
  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. 
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vậy muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng/vợ của mình. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau: 
  - Điều kiện về vật chất (kinh tế): Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: 
  + Thu nhập thực tế 
  + Công việc ổn định 
  + Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp) 
  + ... và các vấn đề khác. 
   
  Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng/vợ, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé. Để chứng minh được vấn đề này, bạn cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),... 
  - Điều kiện về tinh thần: Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ... Như vậy, để giành quyền nuôi con chị phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà chị giành được cho con.
   
  *Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn 
  Căn cứ vào quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: 
  "1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. 
  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây: 
  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; 
  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên”. 
  Trong trường hợp nếu bạn có căn cứ chứng minh rằng vợ cũ của bạn kết hôn với người khác mà bỏ bê việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (dù có đủ điều kiện về tài chính) thì Tòa án có thể xem xét ra quyết định thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trong trường hợp này, bạn cần nộp hồ sơ yêu cầu đến Tòa án cấp huyện nơi đương sự ( người đang nuôi con) cư trú.
  Hồ sơ bao gồm: 
  – Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; 
  – Bản án ly hôn;
  – Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực); 
  – Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực); 
  – Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. 
   
  2080 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quochuyabc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534187   30/11/2019

  Mình xin bổ sung thêm, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nhưng người mẹ thuộc trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con,…và được sự đồng ý của người mẹ thì Tòa sẽ quyết định người cha sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con..

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2019)