Sắp tới, thử việc cũng phải tham gia BHXH bắt buộc

Chủ đề   RSS   
 • #448535 02/03/2017

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14100
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 310 lần


  Sắp tới, thử việc cũng phải tham gia BHXH bắt buộc

  Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia thử việc thì không thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc.

  Tuy nhiên, Tại Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi 2017 mới đây thì đã có quy định cụ thể:

  Điều 26:Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về thử việc trước khi bắt đầu làm việc chính thức. Nếu có thỏa thuận thử việc thì hai bên ghi vào nội dung của hợp đồng lao động.

  …..

  Điều 27. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc phải làm nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc, 1 người lao động và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 10 ngày làm việc đối với công việc khác 

  Như vậy, Có thể hiểu là nếu như có thỏa thuận thử việc thì Người lao động và Người sử dụng lao động sẽ ký 01 HĐLĐ gồm hai phần dành cho: Thử việc và Chính thức.

  Đồng thời, Chiếu theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động tham gia thử việc trong thời hạn quy định tại hợp đồng lao động đã ký sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Điều 2. Đối tượng áp dụng
   
  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
   
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
   
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  ............
   

  Không biết nếu như dự thảo này được thông qua thì đối với trường hợp người lao động không được nhận vào làm chính thức mà đi thử việc ở nhiều nơi với kết quả tương tự thì việc cộng dồn thời gian tham gia bảo hiểm , sổ bảo hiểm xã hội sẽ như thế nào?

  Cập nhật bởi happy_smile ngày 02/03/2017 04:09:40 CH
   
  6102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận