Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

Chủ đề   RSS   
 • #600163 16/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Chính phủ đang lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, chuyên gia về dự thảo Nghị định Ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ tải về trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
   
  sap-ban-hanh-bo-quy-tac-dao-duc-danh-rieng-cho-can-bo-cong-vien-chuc
   
  (1) Cán bộ giao tiếp với công dân không được hạch sách, nhũng nhiễu
   
  Đối với công dân thì cán bộ, công chức, viên chức có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực; ngôn ngữ giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, văn minh, không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát, dọa nạt.
   
  Và đặc biệt không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, gợi ý nhằm trục lợi cá nhân.
   
  Trong công việc thì tận tình giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể vướng mắc, khiêm tốn, tiếp thu các ý kiến góp ý của công dân và tổ chức; ưu tiên giải quyết công việc đối với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai.
   
  Tôn trọng, có tinh thần hợp tác, có trách nhiệm phối hợp và hỗ trợ trong công tác, bảo đảm chất lượng, tiến độ; ứng xử có văn hoá, tôn trọng danh dự, uy tín của cơ quan, tổ chức, công dân có quan hệ công tác.
   
  Lưu ý: Chỉ được tiếp công dân và tổ chức tại cơ quan, không hẹn gặp, không tiếp công dân và tổ chức bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc, tại nhà riêng.
   
  (2) Không được bè phái, cục bộ trong ứng xử với đồng nghiệp
   
  Tại nơi làm việc phải có tinh thần phối hợp, tương trợ với đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ; không bè phái, cục bộ, có lời nói, hành động gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, nói không đúng sự thật, hạ uy tín, trả thù cá nhân.
   
  Cầu thị, chia sẻ, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đúng đắn của đồng nghiệp; chân thành, thẳng thắn phê bình, góp ý với đồng nghiệp trên tinh thần xây dựng, khách quan trong các cuộc họp, đánh giá.
   
  Tôn trọng tính cách, đời sống riêng tư; có thái độ tích cực đối với sự phát triển, tiến bộ của đồng nghiệp.
   
   
  (3) Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử với cơ quan thông tấn, báo chí
   
  Chỉ phát ngôn, cung cấp thông tin với cơ quan thông tấn, báo chí với tư cách đại diện cho cơ quan, đơn vị khi được người có thẩm quyền phân công theo đúng quy định của pháp luật.
   
  Đồng thời, không thông tin hoặc cung cấp thông tin có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc quy định của Đảng, bí mật khác theo quy định của pháp luật.
   
  (4) Cán bộ phải là người nêu gương trong gia đình
   
  Vận động, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú.
   
  Nêu gương trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng lối sống lành mạnh, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc, không có hành vi bạo lực gia đình. Không tổ chức tiệc cưới, ăn hỏi, đám ma, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các công việc khác xa hoa, lãng phí hoặc để vụ lợi.
   
  (5) Tại nơi công cộng không nên có lời lẽ gây bức xúc dư luận
   
  Theo đó, cán bộ phải gương mẫu chấp hành nội quy, quy tắc nơi công cộng, các chuẩn mực đạo đức được pháp luật quy định hoặc đã được cộng đồng dân cư thống nhất thực hiện.
   
  Ngoài ra, không có lời nói, cử chỉ, hành động gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức.
   
  Ứng xử văn minh, thân thiện, giữ trật tự, vệ sinh công cộng; giữ gìn, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên “Xanh - Sạch - Đẹp”.
   
  Kịp thời thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết các thông tin về hành vi vi phạm pháp luật; không được lợi dụng chức danh của mình để vụ lợi khi tham gia các hoạt động xã hội; không được tiếp tay hoặc bao che cho hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức.
   
  Xem thêm dự thảo Nghị định Ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ tải về
   
  1576 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  Huongnguyenvan113 (27/03/2023) admin (20/03/2023) ThanhLongLS (16/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600381   22/03/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Vấn đề này trước kia người dân lên tiếng nhiều khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước. Việc ban hành bộ quy tắc dành cho cán bộ công viên chức là cần thiết, góp phần tạo thiện càm của cán bộ đối với người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #601143   31/03/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Đạo đức công vụ là một trong những yếu tố có tác động để điều chỉnh hành vi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Mục đích ban hành Bộ quy này là để:

  - Bảo đảm sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp, phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

  - Bảo đảm công khai quy tắc đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức để nhân dân giám sát.

  - Là cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức tu dưỡng, rèn luyện bản thân; nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

  - Là cơ sở thực hiện việc giám sát, đánh giá đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức; là căn cứ để cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, quyết định việc đánh giá, xếp loại, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật đảm bảo sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp, phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức; là cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức tu dưỡng, rèn luyện bản thân, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #601394   31/03/2023

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin có ích này.

  Như vậy khi Bộ quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức được chinh thức ban hành thì sẽ có cơ sở để xử lý những hành vi quan liêu, hách dịch của cơ quan nhà nước.

   
  Báo quản trị |  
 • #601448   31/03/2023

  legiadien
  legiadien

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:26/03/2023
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Theo quan điểm của mình thì "Tính chính trực, liêm chính" của cán bộ, công chức là quan trọng nhất. Bởi vì nó thể hiện sự tin tưởng, độ tin cậy cho tổ chức, công dân trong quá trình làm việc. Khi thực hiện công việc chuyên môn cán bộ, công chức, viên chức phải trung thực, trách nhiệm, thẳng thắn, không bao che các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức.

   
  Báo quản trị |  
 • #601477   31/03/2023

  Sắp ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức dành riêng cho cán bộ công viên chức

  Cảm ơn những thông tin vô cùng có hữu ích từ bài viết của bạn, nhiều năm qua thái độ làm việc và phục vụ của cán bộ công chức là một vấn đề khá nóng do thái độ tiêu cực, và nhất là hành dân. Nhiều bộ đã có bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức và người lao động của mình nhưng hiện quy tắc chung thì chưa có.

   
  Báo quản trị |