Sản xuất bánh bao gây ô nhiễm, ồn ào trong khu dân cư

Chủ đề   RSS   
 • #79776 18/01/2011

  phapluatvietnam2010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sản xuất bánh bao gây ô nhiễm, ồn ào trong khu dân cư

  Xin chào mọi người, khoảng 14 hộ dân trong con hẻm chúng tôi có những vấn đề chung nhờ mọi người tư vấn giúp:

  Chúng tôi sống trong 1 con hẻm rộng chừng 2,5 mét, mỗi phía có 10 căn nhà, tổng cộng là 20 căn. Hiện nay, 1 cơ sở sản xuất bánh bao mua lại 4 căn nhà trong khu hẻm của chúng tôi (3 căn liền kề để sản xuất) và 1 căn đầu hẻm để mua bán.
  Do nghĩ mình thế đông tiền mạnh, họ ngang nhiên lấn chiếm hẻm, gây ồn ào và mất trật tự nhiều năm nay (cũng khoảng 8 năm rồi). Đơn cử:

  1. Họ có khoảng 20 nhân công túc trực ở đây để sản xuất ngày đêm (hoạt động sản xuất chủ yếu từ 8 giờ tối đến 3 giờ sáng). Sản xuất thường xuyên gây tiếng ổn trong đêm, nhân công đánh lộn thường xuyên. Thậm chí đánh những người sống trong hẻm

  2. Họ có chừng 10 chiếc xe máy, gắn càn phía sau để xe dàn trải làm mất diện tích qua lại con hẻm, mà nhắc nhở nhiều lần họ cũng chây ì ra đó, còn thách đi thưa vì họ chung chi hết rồi, không sợ.

  3. nhân công không có tạm trú tạm vắng, thuê cả mấy đứa bé dưới 14 tuổi (1 đứa bị tai nạn lao động vài tháng trước).

  4. họ để thùng rác chứa trứng cút và bột bánh thối ngoài hẻm khiến cả khu phố thối không chịu được.

  5. Gắn điện 3 pha, hôm trước bị nổ bình điện phải gọi cứu hỏa đến và cả con hẻm chạy tán loạn để thoát thân.

  Hiện nay người dân chúng tôi có hình chụp họ lấn chiếm hẻm, nhân công xô bồ, và hình chụp họ sản xuất vào đêm khuya ( 1h, 2h ,3h).
  khoảng 1 năm trước, chúng tôi có làm 1 đơn khiếu nại tập thể gửi lên Phường, sau đó họ dời đi nơi khác. Nhưng từ khi mua thêm được căn nhà đầu hẻm mặt tiền nên họ quay trở lại sản xuất như cũ.

  Vậy lần này chúng tôi có cần phải tiếp tục gửi đơn lên Phường nữa không hay được phép trực tiếp gửi lên quận?
  Chúng tôi có thể gõ cửa những cơ quan chức năng nào để cùng hỗ trợ chúng tôi thoát khỏi tiếng ồn, ô nhiễm môi trường? Vì chúng tôi không hiểu thế nào là đến mức ô nhiễm, thế nào là quá ồn. vì chỉ khi sống chung với lũ mới biết cảnh ngập thế nào.

  Chúng tôi cùng đồng lòng kiện họ vì những lý do trên thì cùng làm chung 1 cái đơn rồi cùng nhau ký như năm 2009 chúng tôi đã từng làm hay mỗi người viết 1 cái (vì nghe trên đài nói là không được kiện tập thể nữa)

  Mà cũng khổ, vì mỗi khi họ vi phạm chúng tôi đều gọi công an, dân phòng xuống chứng kiến nhưng chẳng thấy họ xử lý gì cả.
  Xin mọi người giúp cho chúng tôi ạ.
   
  7043 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80948   26/01/2011

  tuyenthu13
  tuyenthu13

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (50)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Thân chào anh (chị), tôi xin trả lời vấn đề này như sau:
  Theo quy định tại điều 128 Luật Bảo vệ môi trường:

  Công dân có quyền tố cáo với cơ quan, người có thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường sau đây:

  a) Gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường;

  b) Xâm phạm quyền, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng dân cư, tổ chức, gia đình và cá nhân.
  Do đó, các hộ có thể nộp đơn khiếu nại đến UBND phường yêu cầu cơ sở trên chấm dứt hành vi gây ô nhiễm hoặc gửi đơn tố cáo đến Cảnh sát môi trường. Nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng có thể tiếp tục khiếu nại lên UBND cấp quận hoặc khởi kiện vụ án hành chính để được giải quyết.
  Việc khởi kiện Cơ sơ sản xuất bánh là không đơn giản, vì muốn khởi kiện cần chứng minh được thiệt hại cụ thể mà cơ sở kia đã gây ra. Thông thường các tài liệu và chứng cứ đó là các dữ liệu, tài liệu chứng minh cho các vấn đề: Hành vi vi phạm pháp luật môi trường của chủ thể gây thiệt hại; Các thiệt hại thực tế về tài sản, sức khỏe và tinh thần đã và đang phải gánh chịu...
  Anh (chị) có gì còn chưa rõ vui lòng phản hồi.
  Thân ái.

  Huỳnh Tuyên Thư

  Email: Huynhthu158@yahoo.com.vn

  ĐT : 09888 66 445

   
  Báo quản trị |