Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #559412 30/09/2020

  ThienAnhHoa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2020
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 28 lần


  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Sai thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải làm sao? - Ảnh minh họa

  Sai thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải làm sao? - Ảnh minh họa

  Thông tin trên các loại giấy giờ hộ tịch cần khớp với nhau. Khi thực hiện các thủ tục có liên quan các loại giấy tờ này nếu phát hiện có sai sót cơ quan chức năng sẽ yêu cầu người dân tiến hành chỉnh sửa. Giấy chứng nhận kết hôn cũng là một trong số đó. Nếu phát hiện thông tin trên đó bị sai thì cần đi cải chính hộ tịch.

  Cải chính hộ tịch là gì?

  Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch (Theo Khoản 12 Điều 14 Luật hộ tịch 2014).

  Giấy chứng nhận kết hôn là giấy tờ hộ tịch nên nếu bị sai phải thực hiện cải chính hộ tịch. Cụ thể, theo Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

  Thủ tục cải chính hộ tịch

  Căn cứ Điều 28 Luật hộ tịch 2014 thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch bao gồm các bước sau đây:

  (1) Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  (2) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  - Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  - Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  (3) Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

  - Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

  Xem thêm:

  === >>Tất tần tật quy định về thời hạn giải quyết các thủ tục về hộ tịch

  === >> Toàn bộ thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  === >> Làm sao để ly hôn nhanh mà không cần thủ tục hòa giải?

  Cập nhật bởi ThienAnhHoa ngày 01/10/2020 08:25:06 SA
   
  4552 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ThienAnhHoa vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #595000   30/11/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1011)
  Số điểm: 7375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 75 lần


  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Cảm ơn những chia sẻ rất thực tế, theo mình nhận thấy, khi có sai sót thì công dân hoàn toàn có quyền yêu cầu cải chính nhằm đảm bảo quyền lợi của mình về sau, tránh các phát sinh phức tạp trong tương lai. Ngoài giấy đăng ký kết hôn nói riêng, các giấy tờ tùy thân nói chung, cần phải kiểm tra chính xác các thông tin cá nhân, kịp thời đính chính nhằm tránh rắc rối về sau. Cảm ơn bạn rất nhiều.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596198   29/12/2022

  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Cám ơn tác giả của bài viết đã đem đến cho người đọc thông tin rất hữu ích và thiết thực nhé. Vấn đề giấy tờ hành chính cũng như giáy tờ tùy thân rất quan trọng, tuy nhiên cũng khá nhiều và phức tạp, người dân cần nắm rõ để thực hiện tránh bị mất thời gian sau này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #596719   31/12/2022

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 1165
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 10 lần


  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Vấn đề cải chính hộ tịch còn được hướng dẫn bởi Thông tư 04/2020/TT-BTP, cụ thể:

  Điều 17. Cải chính hộ tịch

  1. Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

  2. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch."

  […]

  "Điều 18. Bổ sung thông tin hộ tịch

  1. Giấy tờ hộ tịch quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật hộ tịch có giá trị sử dụng mà không phải bổ sung thông tin hộ tịch còn thiếu so với biểu mẫu hộ tịch hiện hành.

  2. Giấy tờ hộ tịch được cấp hợp lệ kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 mà thông tin hộ tịch còn thiếu thì được bổ sung, nếu có giấy tờ, tài liệu do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hợp lệ chứng minh.

  Yêu cầu ghi bổ sung quốc tịch Việt Nam chỉ thực hiện đối với giấy tờ hộ tịch được cấp kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, sau khi xác định người yêu cầu đang có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.”

  Như vậy, nếu Giấy chứng nhận kết hôn có sai sót thì cá nhân có thể đến cơ quan để yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính các thông tin sai đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #599155   26/02/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female


  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (170)
  Số điểm: 1645
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Các thông tin trên các giấy tờ hộ tịch đều rất quan trọng về độ chính xác. Các thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn có thể ảnh hưởng đến những tài sản chung khi thực hiện mua bán hoặc ảnh hưởng đến việc thừa kế sau này của các con. Tuy nhiên, khi thực hiện công việc không thể tránh khỏi việc sai sót. Do đó, các thủ tục đính chính hỗ trợ cho người dân rất nhiều.

   
  Báo quản trị |