Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #559412 30/09/2020

  ThienAnhHoa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2020
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 27 lần


  Sai thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn phải làm sao?

  Sai thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải làm sao? - Ảnh minh họa

  Sai thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải làm sao? - Ảnh minh họa

  Thông tin trên các loại giấy giờ hộ tịch cần khớp với nhau. Khi thực hiện các thủ tục có liên quan các loại giấy tờ này nếu phát hiện có sai sót cơ quan chức năng sẽ yêu cầu người dân tiến hành chỉnh sửa. Giấy chứng nhận kết hôn cũng là một trong số đó. Nếu phát hiện thông tin trên đó bị sai thì cần đi cải chính hộ tịch.

  Cải chính hộ tịch là gì?

  Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch (Theo Khoản 12 Điều 14 Luật hộ tịch 2014).

  Giấy chứng nhận kết hôn là giấy tờ hộ tịch nên nếu bị sai phải thực hiện cải chính hộ tịch. Cụ thể, theo Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

  Thủ tục cải chính hộ tịch

  Căn cứ Điều 28 Luật hộ tịch 2014 thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch bao gồm các bước sau đây:

  (1) Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  (2) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  - Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  - Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  (3) Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

  - Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

  Xem thêm:

  === >>Tất tần tật quy định về thời hạn giải quyết các thủ tục về hộ tịch

  === >> Toàn bộ thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  === >> Làm sao để ly hôn nhanh mà không cần thủ tục hòa giải?

  Cập nhật bởi ThienAnhHoa ngày 01/10/2020 08:25:06 SA
   
  3359 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ThienAnhHoa vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572633   24/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 500


  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (269)
  Số điểm: 1600
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 42 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, thủ tục cải chính hộ là thủ tục chung đối với những vấn đề liên quan  vấn đề hộ tịch của công dân mà có sai sót về thông tin thì thực hiện việc cải chính, đính chính thông tin để đảm bảo tính đúng đắn, khách quan của sự thật cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

   
  Báo quản trị |