Rút vốn khỏi Công ty cổ phần khi chưa góp đủ

Chủ đề   RSS   
 • #557255 05/09/2020

  LinuxWD

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Rút vốn khỏi Công ty cổ phần khi chưa góp đủ

  Xin chào Anh/Chị,

  Công ty tôi làm đang có một vấn đề về việc rút vốn của cổ đông như sau:

  - Công ty cổ phần đã thành lập được 5 năm.

  - Vốn điều lệ: 20 tỷ.

  - Bao gồm 5 cổ đông sáng lập A,B,C,D,E (1 pháp nhân (A) và 4 thể nhân (B,C,D,E)). Tỉ lệ sở hữu cổ phần lần lượt là A:46%, B: 31%, C: 8,5%, D: 7,5%, E: 7%.

  - Vốn thực góp của các cổ đông đến thời điểm hiện tại là 2 tỷ theo tỷ lệ tương ứng của phần vốn góp ghi theo vốn điều lệ. Tức là A,B,C,D,E góp tổng được 2 tỷ theo tỷ lệ như trên (A: 920tr, B: 620tr, C: 170tr, D: 150tr, E: 140tr)

  Do có có nhu cầu nên D,E muốn rút toàn bộ phần vốn góp của mình bằng cách chuyển nhượng lại cho cổ đông hiện tại (A,B,C) hoặc cá nhân/tổ chức khác. Trên sổ đăng ký cổ đông, giấy chứng nhận phần vốn góp đều ghi D,E đã góp đủ theo vốn điều lệ, tuy nhiên thực góp chỉ như như trên.

  Vậy khi D,E rút phần vốn góp thì làm cách nào để chuyển nhượng được toàn bộ cổ phần của D,E cho cổ đông khác mà cổ đông khác chỉ phải trả số tiền tương ứng vốn thực góp của D,E (không tính đến thặng dư của cổ phần) và trên sổ sách, giấy tờ vẫn ghi số liệu theo số vốn đăng ký (tức theo số vốn điều lệ)?

  Tôi định giải quyết bằng cách làm hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của D, E cho cổ đông khác với giá trị hợp đồng tương ứng số vốn thực góp của D,E (150tr, 140tr), tuy nhiên trên sổ sách D, E được ghi nhận đã góp vốn vào công ty là 1,5 tỷ và 1,4 tỷ thì có được không? Sau đó, tôi cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho cổ đông mới với số tiền 1,5 tỷ và 1,4 tỷ thì có rủi ro nào không? Và tôi cần những hồ sơ, giấy tờ gì để thực hiện việc chuyển nhượng vốn trên của D,E.

  Nhờ Anh/Chị gỡ vướng mắc này giúp tôi.
  Tôi xin cảm ơn! 

   
  1146 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LinuxWD vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận