“Rước voi giày mả tổ” là gì? Hành vi “rước voi giày mả tổ” bị xử phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #609859 23/03/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (628)
  Số điểm: 11219
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 233 lần
  SMod

  “Rước voi giày mả tổ” là gì? Hành vi “rước voi giày mả tổ” bị xử phạt ra sao?

  Lịch sử hàng nghìn năm dựng và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh chủ nghĩa yêu nước là truyền thống cực kỳ quý báu. Nhưng do khi thịnh, lúc suy, xuất hiện không ít những trường hợp “mãi quốc cầu vinh”, “rước voi giày mả tổ”. Vậy “rước voi giày mả tổ” là gì? Hành vi “rước voi giày mả tổ” bị xử phạt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  (1) “Rước voi giày mả tổ” là gì?

  Trong tâm thức của người Việt Nam, mồ mả tổ tiên là một chứng tích thiêng liêng mà con cháu có nghĩa vụ phải gìn giữ, bảo vệ. Chính vì thế, bất kỳ ai có hành vi động chạm đến mồ mả tổ tiên thì là kẻ đã gây ra một sự xúc phạm không thể tha thứ. Nếu kẻ xúc phạm ấy lại chính là con cháu thì đó là kẻ bất nghĩa là kẻ phản bội tổ tiên, nòi giống.

  Cho nên, câu thành ngữ “rước voi giày mả tổ” thường được dùng để chỉ những người có hành vi phản bội Tổ quốc, phản bội đồng bào ruột thịt của mình. Cùng nghĩa với “rước voi giày mả tổ” trong tiếng Việt  còn có thành ngữ “cõng rắn cắn gà nhà”. 

  (2) Những hành vi “rước voi giày mả tổ”

  Trong quá khứ, câu thành ngữ “rước voi giày mả tổ” thường được dùng khi nhắc đến vua tôi Lê Chiêu Thống, người đã giúp nhà Thanh phái Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị mang 290.000 quân xâm lược nước ta.

  Hay gần đây hơn, là 02 tổ chức “Nhóm Hỗ trợ người Thượng” và “Montagnard Stand for Justice - MSFJ” được Bộ Công An thông báo là đang tiến hành hoạt động khủng bố tại Việt Nam. Những tổ chức khủng bố này hoạt động theo phương thức bạo động; móc nối, lôi kéo người dân tộc thiểu số, tuyển mộ thành viên ở trong nước, huấn luyện phương thức hoạt động, kích động biểu tình, bạo loạn vũ trang; tài trợ tiền, vũ khí, phương tiện, chỉ đạo tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm đòi ly khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên. “Nhà nước Đêga” này dưới sự giật dây, chỉ đạo, hậu thuẫn của các thế lực thù địch bên ngoài đã kích động số bà con nhẹ dạ, cả tin trong nước gây ra các vụ bạo loạn ở Tây Nguyên vào các năm 2001, 2004, 2008 và mới đây nhất là vụ việc tại Đắk Lắk diễn ra vào 06/2023, khiến 04 cán bộ công an xã hy sinh, 02 cán bộ xã và 03 người dân tử vong.

  (3) Mức xử phạt cho hành vi “rước voi giày mả tổ”

  Tại Hiến pháp 2013 có nêu rõ, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Theo đó, công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng.

  Đồng thời, Điều 44 Hiến pháp 2013 cũng quy định như sau: 

  "Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất"

  Mức xử phạt cho người có hành vi phản bội Tổ quốc được quy định cụ thể tại Điều 108 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ Luật hình sự 2017 như sau:

  - Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. 

  - Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

  - Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  Bên cạnh đó, tại Bộ luật Hình sự 2015 còn đề cập đến những hình thức phạt bổ sung cho tội phản bội Tổ quốc là bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Đồng thời, sẽ không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. 

  Như vậy, người có hành vi “rước voi giày mả tổ” gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì có thể bị xử phạt ở mức nặng nhất là tử hình.

   
  406 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận