Rủ bạn sử dụng ma túy bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #611654 17/05/2024

  Rủ bạn sử dụng ma túy bị xử lý thế nào?

  Con tôi rủ bạn sử dụng ma túy tại khách sạn thì bị bắt quả tang. Trường hợp này con tôi bị xử phạt thế nào?

  (1) Sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào?
  Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không còn là một trong những hành vi cấu thành tội phạm. Do đó, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

  Tại khoản 1, điểm a khoản 8 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

  Điều 23. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

  ...

  8. Hình thức xử phạt bổ sung:

  a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này

  Theo quy định trên, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 2.000.000 đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

  Lưu ý: Đối với người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy mà còn có các hành vi khác như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng.

  (2) Rủ bạn sử dụng trái phép chất ma túy có phải là tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy?

  Tại khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

  Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

  1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  Người có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng với khung hình phạt tối đa lên đến tù chung thân. Vậy thế nào là tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy?

  Tại tiết 6.1 tiểu mục 6 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, Tổ chức sử dụng trái phép chát ma túy là một trong các hành vi sau:

  - Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

  - Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

  Tuy nhiên, tại tiết 6.2 tiểu mục 6 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP cũng nêu rõ những người nghiện ma túy cùng sử dụng trái phép chất ma túy thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng.

  Lưu ý: Quy định trên hướng dẫn Bộ luật Hình sự 1999, hiện nay Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy.

  Như vậy, nếu những người nghiện ma túy rủ nhau cùng sử dụng trái phép chất ma túy thì không cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà tùy từng trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu không cấu thành tội này thì những người sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy như đã nêu.

   
  254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận