Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #592703 25/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 100
  Lớp 12

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (711)
  Số điểm: 21192
  Cảm ơn: 67
  Được cảm ơn 665 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Lương hưu là một phần trợ cấp hưu trí khi người lao động (NLĐ) đã đến tuổi về hưu (hết tuổi lao động). Nhờ vào khoản trợ cấp này mà NLĐ có thể phần nào chu cấp cho những nhu cầu cần thiết khi không còn khả năng lao động ra tiền.
   
  ra-nuoc-ngoai-dinh-cu-luong-huu-duoc-giai-quyet-the-nao
   
  Thông thường người nhận được trợ cấp hưu trí là người có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp mà NLĐ sang định cư tại nước ngoài, thì số tiền hưu trí sẽ được giải quyết ra sao?
   
  Lương hưu và tuổi nghỉ hưu là gì?
   
  Lương hưu hay còn gọi là chế độ hưu trí, đây là khoản phí được chi trả cho NLĐ đã đến độ tuổi về hưu theo quy định của pháp luật về lao động. 
   
  Lương hưu chỉ được chi trả khi NLĐ thuộc chế độ phúc lợi BHXH, qua đó giúp NLĐ khi về già sẽ có khoản chi phí cần thiết để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản, chăm sóc sức khỏe của bản thân. 
   
  Một điều kiện rất quan trọng để NLĐ có thể nhận được lương hưu đó là phải đến tuổi nghỉ hưu. Theo đó, tuổi nghỉ hưu có thể hiểu là việc NLĐ không còn làm việc theo chế độ hợp đồng nữa khi đã đến giới hạn độ tuổi cho pháp mà NLĐ được nghỉ để an dưỡng tuổi già.
   
  02 điều kiện cơ bản để được hưởng lương hưu
   
  Hưu trí là một phúc lợi xã hội dùng để hỗ trợ tuổi già mà NLĐ đã tuổi lũy trong quảng thời gian làm việc. Để nhận được lương hưu ít nhất NLĐ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
   
  (1) Tuổi nghỉ hưu của NLĐ
   
  Tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình của năm 2022 trở đi đối với lao động được quy định theo Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 như sau:
   
  - Lao động nam là 60 tuổi 6 tháng.
   
  - Lao động nữ là 55 tuổi 8 tháng.
   
  Kể từ năm 2022 trở về sau, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ. Do đó, tùy vào từng độ tuổi nghỉ hưu và giới tính của NLĐ sẽ được hưởng hưu trí từ BHXH.
   
  (2) Thời hạn đóng BHXH
   
  Khi đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi thì NLĐ cần đóng đủ 20 năm BHXH trở lên theo Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. NLĐ đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại Mục (1) nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
   
  Qua đó, để nhận được lương hưu ít nhất NLĐ cần phải đáp ứng được mình đang ở độ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật và phải có 20 năm đóng BHXH.
   
  Định cư nước ngoài nhận lương hưu thế nào?
   
  Không loại trừ trường hợp NLĐ nhận lương hương sẽ không còn định cư ở Việt Nam. Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ thì theo đó người hưởng hưu trí sẽ có 02 cách nhận lương như sau:
   
  (1) Nhận lương hưu một lần
   
  Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người ra nước ngoài định cư thì được hưởng BHXH một lần. Để giải thích rõ hơn về vấn đề này thì Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
   
  Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.
   
  Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH trong đó mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng. Sau năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng.
   
  Sau đó, mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.
   
  Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng.
   
  (2) Nhận lương hưu hàng tháng
   
  Trường hợp mà NLĐ đã sang nước ngoài định cư nhưng muốn nhận lương hưu theo chế độ trợ cấp hàng tháng thì có thể làm giấy ủy quyền cho người khác nhận thay mình.
   
  Theo đó, để nhận lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng tại điểm c khoản 2 Điều 2 Quyết định 919/QĐ-BHXH, thì NLĐ lập Giấy ủy quyền theo mẫu 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định 919/QĐ-BHXH để ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu của người được hưởng trong thời gian định cư ở nước ngoài.
   
  Nếu NLĐ lập ủy quyền ở Việt Nam thì ông lấy xác nhận của cơ quan địa phương nơi NLĐ cư trú; nếu lập Giấy ủy quyền ở nước ngoài thì lấy xác nhận của Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước sở tại. 
   
  Lưu ý: Trường hợp lấy xác nhận của chính quyền địa phương ở nước nước sở tại khi nộp cho cơ quan BHXH giải quyết phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt của phòng công chứng.
   
  Như vậy, sau khi nghỉ hưu mà NLĐ có dự định định cư tại nước ngoài thì vẫn được hưởng trọn trợ cấp lương hưu mà mình được nhận. Có thể là nhận theo hàng tháng theo trường hợp ủy quyền hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần tùy theo nhu cầu của người hưởng.
   
  138 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593013   30/10/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 2255
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 50 lần


  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ như trên. Lương hưu là mục đích mà nhiều người hướng đến khi tham gia bảo hiểm xã hội, là một trong những khoản tiền quan trọng giúp người lao động ổn định cuộc sống khi về già. Vì vậy mà vấn đề này vẫn luôn được nhiều người lao động quan tâm, theo dõi. Có thể thấy, dù ra nước ngoài định cư thì người lao động vẫn có thể nhận được tiền BHXH, quyền lợi của người lao động vẫn sẽ được đảm bảo nên nếu có rơi vào trường hợp này thì mọi người vẫn có thể yên tâm và thực hiện như tác giả đã hướng dẫn.

   
  Báo quản trị |  
 • #593110   30/10/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 2741
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 31 lần


  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết tổng hợp của bạn khá đầy đủ và rất hữu ích những thông tin về vấn đề hưởng lương hưu khi người lao động ra nước ngoài định cư vẫn đảm bảo được quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #593335   31/10/2022

  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Cảm ơn thông tìn bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách Bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi làm việc. Lương hưu giúp người lao động khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ bảo hiểm y tế (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khỏe. Do đó, kể cả trong trường hợp ra nước ngoài định cư thì người lao động cũng sẽ được giải quyết cho hưởng chế độ lương hưu. 

   
  Báo quản trị |  
 • #593343   31/10/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Chồi

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 1310
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 19 lần


  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Cảm ơn thông tin của bạn! Lương hưu được xem là phần tiền được trả lại cho người lao động sau khi lao động suốt một thời gian dài và đóng tiền bảo hiểm mỗi tháng họ nhận lương. Đến khi không thể lao động được nữa, họ không thể hưởng lương từ lao động được nữa thì phần lương hưu sẽ trang trải cho cuộc sống của họ, là lợi ích mà họ đáng được hưởng. Tuy nhiên nếu khi họ đến tuổi hưởng lương nhưng có việc phải ra nước ngoài như sống cùng con cái thì họ cũng được hưởng phần lương hưu này.

   
  Báo quản trị |  
 • #593672   04/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (433)
  Số điểm: 4370
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 59 lần


  Ra nước ngoài định cư, lương hưu được giải quyết thế nào?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Đối với trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư. Người đang hưởng lương hưu hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH. Như vậy, khi đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư, bạn cần làm thủ tục nhận trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật.
   
  Báo quản trị |