Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 2017

Chủ đề   RSS   
 • #475123 17/11/2017

  BachHoLS
  Top 200
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 18818
  Cảm ơn: 70
  Được cảm ơn 708 lần
  SMod

  Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 2017

  >>> 12 công việc doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi kết thúc năm 2017

  >>> 10 câu hỏi thường gặp khi thực hiện quyết toán thuế TNCN 2017

  Ngày 31/03/2017 là hạn chót nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cùng thời điểm với nộp quyết toán thuế TNCN, do vậy, các bạn cần chuẩn bị một số thứ cần thiết trước khi kết thúc năm để quyết toán.

  Thứ nhất, rà soát lại các văn bản pháp luật về quyết toán thuế TNDN:

  1. Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định quy định về thuế

  2. Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BTC năm 2017 hướng dẫn Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

  3. Thông tư 41/2017/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

  4. Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC năm 2016 hợp nhất Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế

  5. Văn bản hợp nhất 19/VBHN-BTC năm 2016 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật quản lý thuế và Luật quản lý thuế sửa đổi

  6. Văn bản hợp nhất 12/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp

  Thứ hai, chuẩn bị các tài liệu cần thiết để quyết toán thuế

  1. Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.

  2. Báo cáo tài chính năm.

  3. Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu 03-1A/TNDN, mẫu 03-1B/TNDN, mẫu 03-1C/TNDN.

  4. Phụ lục chuyển lỗ theo mẫu số 03-2/TNDN.

  5. Các Phụ lục về ưu đãi về thuế TNDN:

  - Mẫu số 03-3A/TNDN: Thuế TNDN được ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm, dự án đầu tư mới.

  - Mẫu số 03-3B/TNDN: Thuế TNDN được ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất (đầu tư mở rộng).

  - Mẫu số 03-3C/TNDN: Thuế TNDN được ưu đãi đối với DN sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc DN hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ.

  6. Phụ lục số thuế TNDN đã nộp ở nước ngoài được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu số 03-4/TNDN.

  7. Phụ lục thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 03-5/TNDN.

  8. Phụ lục báo cáo trích, sử dụng quỹ khoa học và công nghệ (nếu có) theo mẫu số 03-6/TNDN.

  9. Phụ lục thông tin về giao dịch liên kết (nếu có) theo mẫu 03-7/TNDN.

  10. Phụ lục tính nộp thuế TNDN của DN có các đơn vị sản xuất hạch toán phụ thuộc ở tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khác với địa phương nơi đóng trụ sở chính (nếu có) theo mẫu số 03-8/TNDN.

  11. Trường hợp DN có dự án đầu tư ở nước ngoài, ngoài các hồ sơ nêu trên, DN phải bổ sung các hồ sơ, tài liệu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thuế TNDN.

  (Tải các biểu mẫu tại đây)

  Thứ ba, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN

  Cơ quan thuế trực tiếp quản lý DN

  Nếu bạn là đơn vị trực thuộc hạch toán độc lập thì nộp hồ sơ khai thuế TNDN phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.

  Nếu bạn là đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì bạn không phải nộp hồ sơ khai thuế TNDN; khi nộp hồ sơ khai thuế TNDN, phải khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc.

  Mọi thắc mắc về quyết toán thuế TNDN 2017, các bạn có thể đặt câu hỏi tại đây.

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  15245 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
  trang_u (20/03/2018) nguyenngathacmo@gmail.com (14/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485876   28/02/2018

  EYHCMC
  EYHCMC

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2008
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 8 lần


  Bạn cho mình hỏi là quyết toán thuế TNDN năm 2017 phải làm theo NĐ 20 về giao dịch liên kết, vậy có cần phải làm Mẫu 03-7 GDLK nữa không? Phần mềm HTKK cũng chưa update thêm các mẫu phụ lục theo NĐ 20, vậy làm thế nào để có thể nộp được các biểu mẫu về GDLK theo NĐ 20?

   
  Báo quản trị |  
 • #487512   20/03/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1719 lần


  Doanh nghiệp cần lưu ý những ưu đãi khi quyết toán thuế

  Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hiện nay có một số thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN). Do đó, để bảo đảm quyền cũng như lợi ích của mình, DN cần hiểu rõ những ưu đãi khi thực hiện quyết toán thuế TNDN năm 2017. 

  Lưu ý về doanh thu
   
  Ông Lý Quý Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau: Đối với hoạt động bán hàng hóa, là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.
   
  Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ, là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua, trừ trường hợp nêu tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC.
   
  Về doanh thu để tính thu nhập chịu thuế, trong một số trường hợp xác định như: Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền 1 lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm. Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của DN) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi (Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC).
   
  Đối với hoạt động cho thuê tài sản, doanh thu tính thuế là số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm, thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước, hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Còn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.
   
  Nhiều ưu đãi khi tính chi phí được trừ
   
  Theo đại diện Tổng cục Thuế, để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, chính sách thuế TNDN hiện hành có nhiều ưu đãi. Nhiều chi phí trước đây không được trừ, thì nay đã được tính để trừ. 
   
  Cụ thể, chi khấu hao tài sản cố định hiện nay, ngoài các khoản chi khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC, từ năm 2015 có bổ sung các tài sản cố định của DN phục vụ cho người lao động và tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN bao gồm: Thư viện, nhà trẻ, khu thể thao và các thiết bị, nội thất đủ điều kiện là tài sản cố định lắp đặt trong các công trình phục vụ cho người lao động làm việc tại DN; cơ sở vật chất, máy, thiết bị là tài sản cố định dùng để tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
   
  Về chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân, pháp luật hiện hành bổ sung quy định được tính vào chi phí được trừ, khi tính thuế đối với khoản chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân có đầy đủ hồ sơ, chứng từ như sau. Cụ thể, trường hợp DN thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.
   
  Trường hợp DN thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng có thoả thuận DN nộp thuế thay cho cá nhân, thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
   
  Trường hợp DN thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng có thỏa thuận tiền thuê chưa bao gồm thuế (thuế GTGT, thuế TNCN) và DN nộp thuế thay cho cá nhân, thì DN được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.
   
  Về chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động, chính sách sửa đổi, bổ sung một số nội dung đó là: Bỏ khống chế đối với khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động. Bổ sung quy định trường hợp DN Việt Nam ký hợp đồng với DN nước ngoài, trong đó nêu rõ DN Việt Nam phải chịu các chi phí về chỗ ở cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian công tác ở Việt Nam, thì tiền thuê nhà cho các chuyên gia do DN Việt Nam chi trả được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
   
  Luật hiện hành cũng sửa đổi, bổ sung về chi trang phục cho người lao động theo hướng có lợi cho DN. Cụ thể, bỏ mức khống chế đối với trường hợp DN có chi trang phục cho người lao động bằng hiện vật; DN được tính vào chi phí được trừ nếu có hóa đơn, chứng từ theo quy định. Không tính vào chi phí được trừ đối phần chi trang phục bằng tiền cho người lao động vượt quá 5 triệu đồng/người/năm.
   
  Trường hợp DN có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động để được tính vào chi phí được trừ, thì mức chi tối đa đối với chi bằng tiền không vượt quá 5 triệu đồng/người/năm, bằng hiện vật phải có hóa đơn, chứng từ…
   
  Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Lê Thị Thu Hà - Giám đốc một DN trên địa bàn Hà Nội cho biết, chính sách thuế mới hiện nay đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho DN, nhất là những chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. “Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc tiết kiệm chi phí, mà khi thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế cũng rất đơn giản. Bên cạch đó, nhiều năm nay trước khi DN làm thủ tục quyết toán thuế đều tổ chức tập huấn. Do đó khi làm thủ tục quyết toán thuế, chúng tôi hoàn toàn chủ động và cảm thấy rất thuận lợi”, bà Hà nói.
   
  Nguồn: Thời Báo Tài Chính 
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  VTTN (20/03/2018)