Quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ từ năm 2008

Chủ đề   RSS   
 • #527660 04/09/2019

  UBNDxadongtho

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 1 lần


  Quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ từ năm 2008

  Xin chào quý luật sư! tôi có một tình huống muốn xin ý kiến của Các quý luật sư, cụ thể như sau:

  Tại địa phương tôi có một dự án dân cư, được phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2008, quyết định thu hồi đất năm 2008, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ năm 2008.

  Tuy nhiên vì nhiều lý do, dự án không thực hiện được. Bà con nhân dân vẫn cấy trồng ổn định từ thời điểm đến đó đến nay (2019).

  Vậy tôi muốn hỏi quy định hiện hành của pháp luật đối với trường hợp này như thế nào! Quy hoạch đó, dự án dân cư đó còn có hiệu lực hay không? Nếu còn, để tiếp tục thực hiện dự án đó cấp thẩm quyền cần thực hiện những nội dung nào!

  Trân trọng cảm ơn!

   
  1797 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn UBNDxadongtho vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528043   11/09/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1589 lần
  Lawyer

  Gia đình bạn có quyết định thu hồi đất quyết định thu hồi đất năm 2008, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành. Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể thời gian cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thu hồi quyết định nên khi chưa có quyết định bãi bỏ việc thu hồi này, đất của bạn vẫn được liệt vào diện quy hoạch, giải tỏa. 

  Căn cứ Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định về chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư:

  “1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

  2. Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

  3. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

  4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

  5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Theo quy định trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất có hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chi trả chi phí bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Nhưng quyết định thu hồi đất của bạn từ năm 2008đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền bồi thường, bạn có thể khiếu nại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, do quá hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực mà gia đình bạn chưa được chi trả tiền bồi thường thì ngoài tiền bồi thường, gia đình bạn còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2019) UBNDxadongtho (02/03/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.