Quyết định 562/QĐ-BVHTTDL: Thêm trường hợp từ chối cung cấp thông tin báo chí

Chủ đề   RSS   
 • #600138 14/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Quyết định 562/QĐ-BVHTTDL: Thêm trường hợp từ chối cung cấp thông tin báo chí

  Ngày 13/3/2023 Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định 562/QĐ-BVHTTDL năm 2023 ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ VHTTDL.
   
  Theo đó, Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí bổ sung thêm trường hợp từ chối cung cấp thông tin cho báo chí như sau:
   
  quyet-dinh-562-qd-bvhttdl-them-truong-hop-tu-choi-cung-cap-thong-tin-bao-chi
   
  (1) 05 trường hợp từ chối cung cấp thông tin cho báo chí
   
  Các trường hợp từ chối cung cấp thông tin cho báo chí thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Báo chí 2016 bao gồm:
   
  - Thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.
   
  - Thông tin về vụ án đang được Điều tra hoặc chưa xét xử, trừ trường hợp cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan Điều tra cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động Điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
   
  - Thông tin về vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra; vụ việc đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố.
   
  - Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố.
   
  - Hiện nay bổ sung thêm trường hợp khi nhà báo không xuất trình được Thẻ nhà báo hoặc Giấy giới thiệu còn thời hạn do cơ quan báo chí cấp sẽ bị từ chối cung cấp thông tin.
   
  (2) Cung cấp thông tin báo chí trong trường hợp đột xuất
   
  Người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ VHTTDL có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường sau đây:
   
  Khi thấy cần thiết phải thông tin trên báo chí về các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL nhằm cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận; thông tin về quan điểm và cách xử lý của Bộ VHTTDL đối với các sự kiện, vấn đề đó.
   
  Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn hoặc cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ, Ngành đã được nêu trên báo chí hoặc về các sự kiện.
   
  Khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật về lĩnh vực do cơ quan mình quản lý, người thực hiện phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng, phát ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định của pháp luật.
   
  Trường hợp xảy ra vụ việc cần sớm có thông tin ban đầu của Bộ VHTTDL thì người thực hiện phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi xảy ra vụ việc.
   
  (3) Trách nhiệm của người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn
   
  Người thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng về nội dung phát ngôn, thông tin cung cấp cho báo chí.
   
  Báo cáo Bộ trưởng về nội dung phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí đối với những vấn đề phức tạp, nhạy cảm trước khi phát ngôn, cung cấp thông tin.
   
  Xem thêm Quyết định 562/QĐ-BVHTTDL có hiệu ngày 13/3/2023
   
  147 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600854   30/03/2023

  Quyết định 562/QĐ-BVHTTDL: Thêm trường hợp từ chối cung cấp thông tin báo chí

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Tuy nhiên có những trường hợp theo quy định trên thì các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm không buộc phải cung cấp cho báo chí.

   
  Báo quản trị |