Quyết định 5525/QĐ-BYT: Thống nhất quy định cho phép F0 cách ly tại nhà trên phạm vi cả nước

Chủ đề   RSS   
 • #577748 02/12/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 757 lần


  Quyết định 5525/QĐ-BYT: Thống nhất quy định cho phép F0 cách ly tại nhà trên phạm vi cả nước

  Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5525/QĐ-BYT về Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-Cov-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Đáng chú ý trong đó là việc áp dụng quy định F0 nguy cơ thấp được chăm sóc tại nhà trên phạm vi cả nước

  Thống nhất cho phép F0 cách ly tại nhà trên phạm vi cả nước - Minh họa

  Thống nhất quy định cho phép F0 cách ly tại nhà trên phạm vi cả nước - Minh họa

  Cụ thể, người được xác định có nguy cơ thấp là những người dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền và SpO2 từ 97% trở lên.

  Nhóm có nguy cơ thấp nêu trên sẽ do trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... theo dõi, quản lý; được hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ.

  Nếu nơi ở của F0 có nguy cơ thấp đủ điều kiện thực hiện cách ly tại nhà, họ sẽ không cần phải đến khu cách ly tập trung.

  Ngoài ra, theo hướng dẫn, còn ba nhóm nguy cơ khác. 

  Nhóm nguy cơ trung bình, gồm: người tuổi từ 50 đến 64, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng 1 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà. Bộ Y tế lưu ý, cần theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn.

  Nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine; người mắc bệnh lý nền đã tiêm đủ liều vaccine; người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền nhưng chưa tiêm đủ liều; phụ nữ có thai, vừa sinh con; trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Nhóm này sẽ được điều trị tại bệnh viện, tầng 2; sẵn sàng hỗ trợ thở oxy và thuốc chống viêm khi suy hô hấp.

  Nguy cơ rất cao (màu đỏ), là người trên 65 tuổi và người mắc bệnh lý nền, chưa tiêm đủ liều vaccine; có tình trạng cấp cứu. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện ở tầng 2 hoặc 3; trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

  So với hướng dẫn cách đây 5 tháng, Bộ Y tế đã cho F0 nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình được cách ly, chăm sóc tại nhà. Hướng dẫn hồi tháng 7 của Bộ Y tế quy định nhóm nguy cơ thấp vẫn phải chuyển đến cơ sở điều trị tập trung hoặc cơ sở thu dung ban đầu.

  Việc cách ly F0 tại nhà được thực hiện không đồng nhất trên toàn quốc, có tỉnh thành đã áp dụng từ lâu, có nơi mới thí điểm và đưa vào áp dụng gần đây. Quyết định mới của BYT sẽ thống nhất nội dung này để thuận triện trong việc chăm sóc, theo dõi F0 một cách đồng bộ trên cả nước.

   
  2677 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận