Quyền thừa kế quyền tác giả

Chủ đề   RSS   
 • #578878 30/12/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1980)
  Số điểm: 13313
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Quyền thừa kế quyền tác giả

  Làm sao biết được ai là người thừa kế quyền tác giả? Và người thừa hưởng thừa kế quyền tác giả có phải làm thủ tục gì không?
   
  Theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật dân sự 2015 thì tài sản bao gồm có quyền tài sản. Mà quyền tại sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Vì vậy, quyền tác giả (đối tượng quyền sở hữu trí tuệ) được xem là tài sản. Tại Điều 612 có nêu:
   
  "Điều 612. Di sản
   
  Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác."
   
  Theo đó, quyền tác giả của người chết được xem là di sản. Những người thừa kế quyền tác giả tùy theo việc có di chúc hay không. Nếu không có di chúc thì sẽ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651:
   
  "Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
   
  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"
   
  Lúc này, di sản thừa kế và chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người trên có quyền như nhau đối với quyền tác giả, nếu chỉ muốn 1 người thừa kế thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất có thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để xác định. Thủ tục thừa kế cũng giống như trường hợp thừa kế các tài sản khác, không có đặc thù.
   
  Bạn lưu ý rằng quyền tác giả sẽ không thừa kế hoàn toàn. Tại Điều 40 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có nêu rằng "Tổ chức, cá nhân được thừa kế quyền tác giả theo quy định của pháp luật về thừa kế là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này". Điều này có nghĩa quyền tác giả chỉ có thể để thừa kế các nội dung tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19. Các quyền khác sẽ không thể thừa kế.
   
  960 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578948   31/12/2021

  Quyền thừa kế quyền tác giả

  Cảm ơn thông tin chia sẻ của bạn, mình xin phép bổ sung một thông tin thú vị là Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 là quyền nhân thân duy nhất được phép chuyển giao quyền sở hữu tính đến thời điểm hiện tại của pháp luật dân sự Việt Nam.

   
  Báo quản trị |