Quyền thừa kế cho con nuôi?

Chủ đề   RSS   
 • #575305 06/09/2021

  Hoangthiducthu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 7 lần


  Quyền thừa kế cho con nuôi?

  Kính chào Luật sư!

  Tôi có một nội dung liên quan đến việc thừa kế tài sản cho con nuôi xin nhận được sự tư vấn của Luật sư.

  Ông bà AB có nhận và đưa anh C về nuôi từ năm 1960 (lúc đó anh C mới được 2 tuổi và anh C là con trai ruột của anh trai ruột ông A) và không có giấy tờ về việc nhận con nuôi theo quy định của pháp luật. Anh C được ông bà AB nuôi ăn học từ nhỏ và lớn lên được ông bà AB cưới vợ cho, cả gia đình chung sống hào thuận và ông bà AB coi anh C như con đẻ. Khi ông bà AB già cả anh C cũng đã chăm nom, phụng dưỡng bố mẹ nuôi của mình như bố mẹ đẻ đến lúc ông bà AB chết đi.

  Năm 2005 khi nhận thấy tuổi cao, sức yếu ông bà AB đã lập di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình bao gồm nhà của, đất đai, hoa mầu cho anh C. Di chúc có xác nhận của ông bà AB, xác nhận của trưởng thôn, trưởng họ và được Ủy ban nhân dân xã sở tại chứng thực. Trong di chúc ông bà AB cũng nêu rõ việc đã nhận anh C làm con nuôi từ nhỏ và coi anh C như con đẻ, lúc già cả, ốm đau đã được anh C chăm nom, phụng dưỡng như bố mẹ đẻ.

  Ông bà AB chỉ có duy nhất một cô con gái ruột là chị D, chị D được bố mẹ nuôi ăn học và đi thoát ly từ năm 14 tuổi và không còn chung sống với bố mẹ đẻ của mình từ đó đến nay.

  Năm 2015, 2016 ông bà AB lần lượt qua đời. Hiện nay anh C muốn đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục để mình được nhận toàn bộ tài sản thừa kế do ông bà AB để lại. Biết rằng Chị D con gái ruột ông bà AB cũng không tranh chấp gì với anh C, chi D còn làm đơn đề nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền làm các thủ tục để anh C là anh trai nuôi của mình được hưởng và nhận toàn bộ tài sản thừa kế do bố mẹ đẻ mình để lại. Trong đơn chị D cũng nêu rõ anh C đã được bố mẹ đẻ mình nhận về nuôi từ năm 1960 và gia đình sống hòa thuận.

  Xin được Luật sư tư vấn hiện nay anh C có được nhận toàn bộ tài sản thừa kế do bố mẹ nuôi mình là ông bà AB để lại không? nếu có thì anh C phải làm những thủ tục như nào?

  Xin nhận được tư vấn của các Luật sư.

  Xin chân thành cám ơn!

   
  2064 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hoangthiducthu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/09/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575385   10/09/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ý kiến của luật sư như sau:

  1/ Về qua hệ nuôi dưỡng:

  Việc ông bà A,B tuy có nhận anh C làm con nuôi từ nhỏ, nuôi dưỡng, cho ăn học khôn lớn, dựng vợ và sống chung với anh C từ lúc nhận nuôi cho đến nay thì thực tế anh C được xem là con nuôi và ông bà A, B là cha mẹ nuôi trên thực tế. Tuy nhiên, vì việc nhận con nuôi này không có bất cứ giấy tờ chứng nhận nào từ cơ quan chức năng (quyết định cho phép nhận con nuôi, quyết định công nhận con nuôi...) nên về mặt pháp lý thì quan hệ nuôi dưỡng này chưa được thừa nhận. 

  2/ Về thừa kế tài sản theo di chúc:

  Vì họ xem nhau như cha mẹ nuôi với con nuôi, có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau nên ông bà A,B đã lập di chúc để lại tòan bộ tài sản của mình cho anh C là quyền định đoạt tài sản của ông bà A,B mà không ai có quyền can thiệp, cản trở (pháp luật cho phép người có tài sản có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình cho bất cứ người nào chứ không cần phải lệ thuộc vào quan hệ ruột thịt, nuôi dưỡng). Do vậy, nếu di chúc được lập hoàn toàn hợp lệ, đúng quy định và trên cơ sở ngươi con ruột là chị D không có tranh chấp hay ý kiến gì về việc định đoạt tài sản của cha mẹ mình thì anh C cần tiến hành thủ tục mang di chúc cùng giấy tờ tùy thân đến tổ chức hành nghê công chức để khai nhận di sản thừa kế theo nội dung di chúc. Sau khi được chứng nhận cho việc khai nhận di sản thừa kế theo di chúc thì anh C phải tiến hành thủ tục sang tên trước bạ để các tài sản được thừa kế từ cha mẹ nuôi đứng tên của mình.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/09/2021) Hoangthiducthu (15/09/2021) ghconsults (10/01/2022)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com