Quyền riêng tư nơi công cộng

Chủ đề   RSS   
 • #499298 11/08/2018

  Quyền riêng tư nơi công cộng

  Vô tình đọc bài báo về "hội chứng nhà nghỉ", mình muốn nêu lên một số quan điểm như sau:

  Ngày nay hay bắt gặp những vụ lên án về hành vi thiếu suy nghĩ của các bạn thanh niên vì không ý thức nơi công cộng. Nhiều quan điểm cho rằng việc nam nữ có những hành vi mang tính chất riêng tư ở nơi công cộng như vậy không chỉ vi phạm về đạo đức mà còn vi phạm luật. Theo mình thì có 2 hướng nghĩ như thế này:

  Thứ nhất, nếu hành động đó ở nơi mà mỗi người có thể riêng tư và do một người khác cố tình nhiều chuyện quay phim hoặc chụp ảnh lại thì việc này không thể chỉ đổ lỗi cho đôi bạn trẻ, mà mình nghĩ người quay phim cũng có lỗi sai ở đây. Ví dụ đơn giản, nếu đó là quán cà phê dành cho các cặp đôi thì quyền riêng tư của họ nên được tôn trọng, miễn là không ảnh hưởng tới ai.

  Thứ hai, nếu hành động đó ở nơi như quán cà phê, trà sữa bình thường mà bạn lại có những hành động khiếm nhã như vậy thì việc lên án là hoàn toàn đúng. Nhưng việc lên án văn minh và giúp người phạm lỗi nhận ra mình sai lại thật sự không dễ.

  Vấn đề ở chỗ, mạng xã hội trở thành một công cụ truyền thông tin nhanh đến mức chưa biết nạn nhân là người như thế nào thì mọi người đã cùng nhau lên án người ta. Thực tế mình thấy, dù người ta có sai đi nữa thì việc lên án cần tế nhị và giữ lại hình ảnh cá nhân của người đó, việc này thể hiện quyền công dân của mỗi người. Ảnh hưởng của mạng xã hội là khá lớn, nên nếu muốn răn đe hoặc làm cho xã hội tốt hơn thì nên thể hiện và tuyên truyền một cách văn minh. Không nên lấy việc sai để răn đe lỗi sai. Như vậy sẽ khiến cho tâm lí và danh dự của họ bị ảnh hưởng.

   
  2889 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499301   11/08/2018

  Vậy để không có những thị phi hay "sicandan" như trên, tốt nhất là mỗi cặp yêu nhau nên tìm cho mình "sự văn minh" nơi công cộng. Nơi công cộng là nơi tụ họp đông đúc nhiều người nhiều tầng lớp xã hội, các hành động như hôn hit tại công viên hay có những cử chỉ thân mật tại nơi công cộng thì thật sự "ngại" cho người đang chứng kiến những cảnh đó :). Có người bắt gặp bỏ qua, có người thì quay clip lại dù hành động của họ xâm phạm để quyền nhân thân của con người. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là "SỰ VĂN MINH" mà bản thân hai người đó tự vạch ra, có thể đối với họ chuyện đó bình thường nhưng người khác thì lại không. Chính vì vậy, yêu nhau không nên chỉ biết có hai người mà hãy biết quan sát và "yêu" mọi người xung quanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #499373   12/08/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  Mình thấy ở những nơi công cộng mà các bạn biểu hiện tình cảm hơi thái quá làm người khác cũng thấy ngượng giùm, để không bị lên án thì tốt nhất là các bạn hành động đúng chuẩn mực một chút, vừa văn minh lại vừa khiến người khác tôn trọng bạn, để không có những chuyện quay phim, chụp hình lên án này nọ lên mạng xã hội, mà mấy cái bạn quay phim, chụp hình ấy cũng rảnh nhỉ, chuyện người ta mà cứ xen vào, tốt nhất là tới mà góp ý thẳng, không thì thôi, chứ đừng bôi nhọ người ta trên mạng xã hội, chẳng hay ho chút nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #499435   12/08/2018

  Theo Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

  "Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

  Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

  a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

  b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

  3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luậđịnh

  Theo quy định trên thì những ai phán tán clip của người khác (dù clip đó có là gì đi chăng nữa) cũng phải xin phép những người có mặt ở trong clip. Mạng xã hội là ảo đúng với cái tên của nó vì clip được phát tán một cách tràn lan chả biết ai là "đầu mối" để mà áp dụng khoản 3 Điều trên. Do đó cần phải có sự can thiệp của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và luật an ninh mạng là một sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ cho những ai vô tình là "nhân vật chính" trong những clip mà họ chả mong mình là nhân vật chính tý nào cả.

   
  Báo quản trị |