Quyền nuôi con dưới 3 tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #449248 11/03/2017

  xylitol

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con dưới 3 tuổi

  Kính chào các anh chị.

  Nhờ anh chị tư vấn dùm mình trường hợp của này nhé. 

  VC mình yêu nhau 10 năm, mới kết hôn được gần 2 năm, hiện có 1 con gái 21 tháng tuổi và mình đã ly hôn được 1 năm. Trong suốt quá trình chung có nhiều bất đồng. Khi ly hôn vc mình thỏa thuận mình là người nuôi con, chồng cũ sẽ chu cấp hàng tháng. Nhưng từ khi ly hôn tới nay chồng mình không hề chu cấp 1 đồng nào. Do tài chính mình khá vững nên mình cũng không cần lắm ( mình đang là trưởng phòng ).  Mình cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh ta thăm con bất cứ lúc nào. Chồng cũ mình hiện không có công việc ổn định, đang ở nhà trọ và không cho ai biết nơi ở.

  Khoảng thời gian trước tết chồng cũ có đề nghị muốn là người trực tiếp chăm sóc con gái để mình phát triển công việc. Anh ta hứa sẽ thuê nhà gần nhà mình, khi nào mình muốn gặp con thì anh ta sẽ đưa con về. Mỗi cuối tuần sẽ cho con về với mẹ 2 ngày. Mình cũng muốn 2 cha con gần gũi nhau hơn. Khoảng thời gian chưa ly hôn anh ta thường bỏ bê vợ con không chăm sóc. Mình nghĩ do vậy anh ta cảm thấy có lỗi với con nên đồng ý. Trong cuộc trao đổi anh ta có ghi âm lại.

  Từ khi con gái về ở với anh ta, mình muốn qua thăm nhưng anh ta nhất định không cho địa chỉ. Sau khi xảy ra cãi vã anh ta nói sẽ nộp đơn giành quyền nuôi con. Anh ta lấy lý do là mình không có thời gian chăm sóc con ( trước đây mình vẫn chăm bình thường ), gia đình mình thờ nhiều ông bà, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con. Mình chấp nhận bỏ tất cả những khóa đang theo học để chăm con. Những lý do anh ta đưa ra hoàn toàn không hợp lý. Mình có nhà, có kinh tế, nhà mình gần trường học của con. 

  Trong trường hợp mình muốn giành lại quyền nuôi con thì có được không, vì anh ta là người không trung thực trong cam kết nên mình cũng muốn hạn chế anh ta thăm con để tránh làm ảnh hưởng quá trình hình thành của trẻ. 

  Mong các anh chị tư vấn dùm, mình đang rất lo lắng.

  Cám ơn mọi người.

   

   

   
  6215 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449261   11/03/2017

  Chào bạn,

  Đối với vấn đề của bạn tôi xin có ý kiến như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề hiện nay

  Nếu trong bản án/quyết định ly hôn trước đây có ghi rõ bạn là người nuôi con thì bạn được quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế buộc "chồng cũ" giao lại con cho bạn.

  Thứ hai, về thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

  Pháp luật cho phép "chồng cũ" của bạn được quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con, tuy nhiên, tòa án sẽ chỉ chấp nhận khi có một các điều kiện sau:

  - Bạn và "chồng cũ" có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  - Bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Như vậy, bạn nên chuẩn bị đủ các yếu tố "trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con" (ví dụ: khả năng tài chính, thời gian dành cho con,...) để tiếp tục được quyền nuôi con.

  Trân trọng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  xylitol (13/03/2017)
 • #477639   07/12/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1406)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 208 lần


  Về nguyên tắc, thì người mẹ sẽ nuôi con dưới 36 tháng tuổi (trừ những trường hợp khác mà pháp luật có quy định). Nếu người bố muốn nuôi con thì: (1) thỏa thuận lại với người mẹ và thỏa thuận này phải đặt lợi ích của con lên hàng đầu; (2) chứng minh người mẹ không đủ khả năng để nuôi con như sức khỏe không tốt, môi trường nuôi dạy con không tốt,...

   
  Báo quản trị |  
 • #482735   19/01/2018

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 58 lần


  chào bạn xilytol!

  vấn đề của bạn được giải đáp như sau:

  theo quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được nuôi con. trong trường hợp chồng bạn muốn nuôi con thì

  -chồng cũ của bạn phải thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con và được đồng ý.

  -chứng minh bạn không đủ khả năng nuôi con như bạn không đủ kinh tế, sức khỏe, môi trường sống không tốt cho sự phát triển của con....

  còn chiếu vào trường hợp của bạn thì bạn có kinh tế, môi trường sống không có gì ảnh hưởng xấu đến con thì bạn có đủ điều kiện để nuôi con.

  Trân trọng!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #482742   19/01/2018

  thambui94
  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 35 lần


  Như bạn đã trình bày ở trên, con bạn mới có 21 tháng tuổi, trong quyết định của Toà án cũng đã ghi là bạn có quyền nuôi con. Như vậy, về mặt pháp lý bạn hoàn toàn có quyền nuôi con. Nếu chồng bạn muốn nuôi con thì chồng bạn phải chứng minh được trong quá trình bạn nuôi con bạn không làm những điều tốt nhất cho con, bỏ bê con và không quan tâm đến con. Theo mình, bạn nên gặp và trao đổi thẳng thắn với anh ta, nếu anh ta vẫn tiếp tục như vậy thì bạn hãy làm đơn khởi kiện ra Toà. Nhưng trước đó bạn nên chuẩn bị lại các điều kiện cần thiết chứng minh việc con ở với bạn sẽ tốt hơn, nhất là về tài chính và môi trường sống cho con. Ngược lại bạn nên thu thập chứng cứ về tài chính và nơi ở của chồng cũ để chứng minh anh ta không thể đem lại điều tốt nhất cho con nếu anh ta nuôi con.

   
  Báo quản trị |