Quyền lợi của con nuôi người có công với cách mạng

Chủ đề   RSS   
 • #462628 27/07/2017

  lynguyen77.uel

  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1135
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 24 lần


  Quyền lợi của con nuôi người có công với cách mạng

  Chào mọi người! Hôm nay là ngày kỷ niệm 27-7, ngày cả dân tộc tưởng nhớ về các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cũng như tri ân các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng. Xin gửi lời chúc sức khỏe và lòng biết ơn chân thành đến các cô chú thương bệnh binh, các mẹ VNAH cùng thân nhân gia đình có liệt sỹ hy sinh cho tổ quốc.

  Nhân tiện mình cũng muốn cùng thảo luận liên quan đến quy định về quyền lợi mà thân nhân người có công với cách mạng được hưởng, cụ thể là con nuôi của thương binh. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH thì con của thương binh thuộc đối tượng là thân nhân của người có công với cách mạng. Do đó, được hưởng các quyền lợi tại pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 quy định về ưu đãi người có công với cách mạng cũng như nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định các đối tượng được miễn học phí.

  Khoản 1 điều 24 Luật nuôi con nuôi có quy định:"Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan."

  Như vậy, kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con… theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Theo đó, không phân biệt là con đẻ hay con nuôi thì con nuôi của thương binh cũng thuộc trường hợp được miễn học phí. Đồng thời, các trợ cấp khác nếu có cho thân nhân của bệnh binh theo Pháp lệnh Ưu đãi với người có công với cách mạng 2005 thì con nuôi cũng được hưởng.

  Như vậy, một người có điều kiện gia đình hoàn toàn bình thường, thậm chí khá giả thì chỉ cần làm thủ tục nhận con nuôi với một người là thương binh thì hoàn toàn có thể cho con cháu được hưởng lợi trong thi cử hoặc các ưu đãi khác.

  Phải chăng nên có quy định chặt chẽ hơn về trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của những thí sinh khác, đồng thời tránh thất thoát một lượng ngân sách chi sai đối tượng khi kẽ hở này bị lợi dụng?

   
  2330 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận