Quyền kiểm tra của Cảnh sát Cơ động

Chủ đề   RSS   
 • #493199 31/05/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Quyền kiểm tra của Cảnh sát Cơ động

  Cảnh sát Cơ động có quyền hạn gì? Có thể kiểm tra hành chính không?

  Theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng Cảnh sát cơ động do Bộ Công An ban hành có quy định về quyền hạn và đối tượng tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát cơ động thìCảnh sát cơ động có quyền hạn kiểm soát người, phương tiện, đồ vật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

  Tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành có quy định rõ những trường hợp cảnh sát cơ động được dừng phương tiện để kiểm soát.

  Về thẩm quyền xử phạt của Cảnh sát cơ động trong lĩnh vực giao thông thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

  “Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này”.

  Như vậy, Cảnh sát cơ động có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

  Tuy nhiên, về thời gian kiểm tra của cảnh sát cơ động thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể. Vậy nên kiểm tra vào thời điểm nào có lẽ sẽ tùy thuộc vào sự phân công, phê duyệt của người có thẩm quyền.

   
  2117 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận