Quy trình từ khi đặt cọc mua đất cho đến khi có được sổ đỏ lô đất

Chủ đề   RSS   
 • #512206 14/01/2019

  Quy trình từ khi đặt cọc mua đất cho đến khi có được sổ đỏ lô đất

  Hiện nay không có quy định về trình tự, thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ các quy định pháp luật có liên quan thì khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lưu ý các vấn đề như sau:
  Về điều kiện chuyển nhượng, tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:
  "Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  b) Đất không có tranh chấp;
  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  d) Trong thời hạn sử dụng đất.
  2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
  3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."
  Theo đó thì anh cần đảm bảo quyền sử dụng đất mà anh nhận chuyển nhượng đáp ứng các điều kiện như quy định nêu trên. Ngoài ra anh cần phải đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này là phù hợp với quy hoạch ở địa phương mình anh nhé.
  Sau khi đã đáp ứng các điều kiện trên thì có thể ký hợp đồng đặt cọc trước thỏa thuận cụ thể về thời gian sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng. Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được công chứng, chứng thực. Tùy vào từng địa phương đã thực hiện việc chuyển giao thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch sang tổ chức hành nghề công chứng hay chưa mà hợp đồng này phải công chứng ở văn phòng công chứng hay chứng thực tại UBND xã.
  Khi liên hệ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần cung cấp giấy tờ tùy thân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, giấy tờ về quyền sử dụng đất. Trong hợp đồng chuyển nhượng có thể thỏa thuận rõ trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký biến động (thực hiện sang tên) là do bên nào đặt cọc.
  Sau khi đã có hợp đồng đặt cọc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng cần nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai/ Phòng tài nguyên môi trường (tùy từng địa phương). Hồ sơ đăng ký biến động bao gồm:
  - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BNTMT.
  - Hợp đồng chuyển nhượng đã ký tại văn phòng công chứng.
  - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 
  Căn cứ quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian thực hiện đăng ký biến động trong trường hợp này là không quá 10 ngày.
   
  5700 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512676   23/01/2019

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Camgiangsn viết:

  Sau khi đã có hợp đồng đặt cọc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng cần nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai/ Phòng tài nguyên môi trường (tùy từng địa phương). 

  Chào bạn Camgiangsn,

  Bạn cần xem lại quan điểm nêu trên. Hiện pháp luật không qui định phải đăng ký biến động khi có Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng QSDĐ.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |