Quy trình tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #589384 07/08/2022

  Quy trình tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  Cho em xin hỏi, trình tự các bước tố cáo và nộp đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đe dọa, hành hung người khác thì nên nộp ở đâu ạ. Em xin cảm ơn.

   
  1852 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phongvh.24@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589389   07/08/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 120 lần


  Quy trình tố cáo?

  Trả lời vấn đề trên của tác giả như sau:

  Theo Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bạn có thể tố cáo hành vi này tại nơi mà đối tượng đang sinh sống hoặc tại nơi xảy ra hành vi lừa đảo hoặc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án theo quy định của pháp luật.

  Thủ tục tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thực hiện thông qua các bước như sau:

  Bước 1: Bạn có thể tố cáo bằng hình thức văn bản hoặc lời nói đến cơ quan có thẩm quyền. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận đơn tố cáo của bạn. Nếu trường hợp tin tố cáo của bạn gửi đến nhưng không đúng thẩm quyền thì họ sẽ có trách nhiệm chuyển tin tố cáo kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan có thẩm quyền.

  Bước 2: Trong trường hợp bạn nộp đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thì cơ quan phải kiểm tra xác minh thông tin liên quan của đơn tố cáo đó.

  Bước 3: Sau khi kiểm tra và xác minh đơn tố cáo nếu xét thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tội danh tương ứng.

  Bước 4: Khi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì trong thời hạn 24 giờ, cơ quan ra quyết định khởi tố vụ án hình sự phải chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra vụ án.

  Bước 5: Khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành các hoạt động điều tra giao hồ sơ vụ án kèm theo bản kết luận điều tra đề nghị truy tố và vật chứng (nếu có) thì Viện kiểm sát phải kiểm tra và xử lý, nếu như đã đầy đủ thì Viện kiểm sát nhận hồ sơ vụ án sau đó tiến hành truy tố bị can ra Tòa án.

  Bước 6: Sau khi nhận được hồ sơ của Viện kiểm sát. Nếu hồ sơ đầy đủ thì Tòa án sẽ quyết định đưa ra xét xử. Nếu trường hợp thiếu chứng cứ hoặc các tài liệu liên quan khác thì Tòa án sẽ trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/08/2022)
 • #589399   08/08/2022

  Quy trình tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

  Xin bổ sung cho câu hỏi của bạn. Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có quy định tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Việc tố cáo của công dân có thể bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên trường hợp này bạn chỉ biết được thông tin của người đó thông qua số điện thoại do đó bạn nên làm đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an hoặc tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Điều 22 Luật Tố cáo 2018. Trong đơn tố cáo của bạn phải ghi rõ ngày tháng năm bạn tố cáo; họ tên địa chỉ của bạn và cách thức liên hệ với bạn để được giải quyết kèm theo các bằng chứng để chứng minh việc tố cáo của bạn là hợp pháp. Nếu bạn gửi tin báo, tố giác tội phạm mà cơ quan điều tra không thụ lý, không thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật Tố tụng hình sự, gây ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra nơi bạn gửi để họ xem xét lại vụ việc và yêu cầu họ trả lời bằng văn bản về việc chưa giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của bạn.

   

   
  Báo quản trị |