Quy định xử phạt vi phạm về nuôi con nuôi

Chủ đề   RSS   
 • #600814 29/03/2023

  Thegalaxy

  Male
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2023
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 416
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 7 lần


  Quy định xử phạt vi phạm về nuôi con nuôi

  Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã về hành vi vi phạm quy định về nuôi con nuôi, cụ thể:

  - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

  - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  - Hình thức xử phạt bổ sung:

  Tịch thu tang vật là văn bản, giấy tờ bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi.

  Ngoài ra, khi vi phạm về quy định nuôi con nuôi thì còn phải khắc phục hậu quả:

  - Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi:

  + Khai không đúng sự thật để đăng ký việc nuôi con nuôi.

  + Tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi.

  + Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước.

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi:

  + Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước.

  + Lợi dụng việc cho, nhận hoặc giới thiệu trẻ em làm con nuôi để trục lợi, trừ trường hợp lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi.

  + Lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi.

  - Buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh và chi phí khác (nếu có) do thực hiện hành vi lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi.

  Như vậy, đối với các hành vi như phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi, lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi… thì người nhận nuôi bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật, chịu các hình thức phạt bổ sung, khắc phục hậu quả.

   
  165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận