Quy định về việc tạm giữ, bảo quản và tịch thu hàng hóa là xăng dầu

Chủ đề   RSS   
 • #588115 25/07/2022

  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Quy định về việc tạm giữ, bảo quản và tịch thu hàng hóa là xăng dầu

   
  “Điều 13. Chế độ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ
  Người đứng đầu cơ quan của người quản lý, bảo quản căn cứ vào tính chất của từng loại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bố trí, sắp xếp và có biện pháp quản lý, bảo quản phù hợp.
  1. Đối với tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu là máy móc, phương tiện có sử dụng xăng, dầu hoặc các nhiên liệu dễ gây cháy, nổ thì khi đưa vào nơi tạm giữ phải cách biệt với tang vật khác và để cách biệt với nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng chữa cháy.
  …”
   
  Hiện tại, hướng dẫn quy định tại Điều 13 Nghị định 138/2021/NĐ-CP là cho phạm vi tạm giữ, bảo quản và tịch thu hàng hóa là xăng dầu nói chung. Chưa có hướng dẫn chi tiết từng loại tang vật. Vì vậy, trường hợp tạm giữ, bảo quản và tịch thu hàng hóa là xăng dầu cần cân đối áp dụng thực hiện theo hướng dẫn các quy định chuyên ngành với loại hàng hóa.
   
  Trường hợp là vật chứng của vụ án hình sự thì  thực hiện theo các quy định tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi 2021) để thực hiện.
   
  424 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588942   31/07/2022

  Quy định về việc tạm giữ, bảo quản và tịch thu hàng hóa là xăng dầu

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, theo mình thì việc tịch thu tang vật cần tuân thủ nguyên tắc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ như sau: Tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu phải được quản lý, bảo quản chặt chẽ, an toàn, sắp xếp hợp lý, dễ kiểm tra, tránh nhầm lẫn, không để gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh; Các tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu phải được bảo đảm tính nguyên vẹn, không tính đến phần giảm giá trị thiệt hại do các nguyên nhân khách quan như thời tiết, độ ẩm, hao mòn theo thời gian và các nguyên nhân khác; Giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ phải được quản lý, bảo quản chặt chẽ, an toàn, sắp xếp hợp lý, dễ kiểm tra, tránh nhầm lẫn; bảo đảm tính nguyên vẹn; Chỉ tiếp nhận, trả lại, chuyển tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc tiếp nhận, chuyển tang vật, phương tiện bị tịch thu cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |