Quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #493306 31/05/2018

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13088
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 251 lần


  Quy định về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Có khách hàng hỏi mình về quyền sở hữu xe máy: Tôi có 1 khúc mắc về quyền sở hữu xe máy, mong được các anh chị hỗ trợ và giải đáp giúp. Tôi xin trình bày như sau : Tôi có chồng gần 5 năm và con 1 tuổi, (có đăng ký kết hôn). Cách đây 2 năm vợ chồng tôi có mượn mẹ tôi 1 số tiền là 22 triệu + 14 triệu của 2 vợ chồng mua xe vison (tôi đứng tên xe), đến cuối năm 2015 chúng tôi có mâu thuẫn,chồng tôi đã lấy xe, còn tôi giữ cavet và con tôi nuôi, nợ chưa trả cho mẹ tôi . Xe máy do tôi đứng tên, mang biển số tỉnh. Tôi xin hỏi là tôi muốn lấy lại chiếc xe máy đó để sử dụng có được không? Nếu được thì tôi phải liên hệ ban ngành, bộ phận nào để được giải đáp và các thủ tục cần thiết để thưa kiện ..là như thế nào ? Mong các anh chị xem qua và cho tôi vài lời tư vấn. Tôi xin thành thật cám ơn?

   
  8797 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #493308   31/05/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13088
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 251 lần


  Mình xin thử trả lời vấn đề trên như sau, bạn bè ai có câu trả lời hay hơn thì cùng góp ý nhé:

  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

  "Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

  Căn cứ quy định nêu trên trường hợp của chị, chiếc xe máy sẽ xác định là tài sản chung của vợ chồng. Việc ai là người sử dụng tài sản đó do các bên thỏa thuận.

  Trường hợp chị muốn chia tài sản rõ ràng thì áp dụng quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để thực hiện:

  "Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

  3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

  Căn cứ quy định trên nếu chị và chồng không thỏa thuận được thì chị có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #493367   01/06/2018

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Chào ban!

  Trường hợp này tôi xin tóm gọn lại vấn đề như sau:

  Trên cơ bản và trên phương diện pháp lý thì chiếc xe này hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên có thể khẳng định đây là tài sản chung của vợ chồng bạn.

  Bạn muốn sử dụng xe thì chỉ còn cách thỏa thuận với chồng của bạn, bạn sẽ trả giá trị xe bằng tiền và được sử dụng xe hoặc chồng bạn muốn sử dụng thì phải trả cho bạn giá trị bằng tiền.

  Nếu hai bạn không thể thỏa thuận được thì chỉ còn cách bạn làm đơn yêu cầu ly hôn mà thôi. Mà mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn chưa rạn nức chỉ mới mâu thuẩn nhỏ trong cuộc sống nên nếu nộp đơn yêu cầu xin ly hôn thì hậu quả là gì bạn cũng biết rồi.

  Vì vậy, chỉ còn cách thương lượng thôi!

  Cập nhật bởi lawyerinthefuture ngày 27/11/2018 08:20:07 SA

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #497391   20/07/2018

  hailong2209
  hailong2209

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  chào bạn!

  với những thông tin khách quan bạn đưa ra tôi xin có ý kiến cho bạn như sau :

  1. Mặt Pháp Lý

  Theo điều 33 của luật hôn nhân và gia đình :

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  2. Thực tế

  Chiếc xe máy mà vợ chồng bạn đã mua sau khi kết hôn có nghĩa là đây là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy theo luật bạn có thể thỏa thuận với chồng để sử dụng chiếc xe.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài.

   
  Báo quản trị |