Quy định về thời hạn đăng ký thường trú

Chủ đề   RSS   
 • #584718 31/05/2022

  Quy định về thời hạn đăng ký thường trú

  Trước đây, Nghị định 31/2014/NĐ-CP có quy định cụ thể về thời hạn đăng ký thường trú, tuy nhiên, nghị định này hiện tại đã hết hiệu lực. Vậy quy định về thời hạn đăng ký thường trú hiện nay như thế nào? Và việc xử phạt hành chính đối với hành vi làm khai sinh muộn được quy định như thế nào?

  - Đăng ký thường trú: theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật cư trú 2020 quy định: "4. Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký."

  >> Chỉ quy định trong trường hợp đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chổ khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú tại nơi mới thì có trách nhiệm đăng ký trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện. Nếu vi phạm trong trường hợp này có thể xem xét xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

  - Về đăng ký khai sinh: theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì: "Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em"

  =>> Hiện không có quy định xử phạt đối với việc đăng ký khai sinh quá hạn, có thể tham khảo qua Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

   
  267 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584736   31/05/2022

  Quy định về thời hạn đăng ký thường trú

  Cảm ơn chia sẽ hữu ích của bạn .Trước đây theo quy định tại Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.
  Nên nếu không thực hiện đăng ký thì đã vi phạm quy định về không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú. Tuy nhiên vì hiện nay Luật Cư trú 2020 có hiệu lực và các văn bản hướng dẫn thì không còn bắt buộc với thời hạn 60 ngày nữa vì vậy cũng không còn căn cứ để xử phạt.
   
  Báo quản trị |  
 • #584808   31/05/2022

  Quy định về thời hạn đăng ký thường trú

  Cám ơn bạn vì bài viết hữu ích này! Theo đó, người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

   
  Báo quản trị |  
 • #586495   28/06/2022

  Quy định về thời hạn đăng ký thường trú

  Cảm ơn các thông tin mà bạn vừa cung cấp. Trên thực tế có nhiều trường hợp việc đăng ký khai sinh cho con được diễn ra muộn hơn so với quy định. Có trường hợp nửa năm thậm chí là hơn một năm mới thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Tuy không bị phạt nhưng sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi mà trẻ có thể được nhận. 

   
   
  Báo quản trị |