Quy định về người Việt Nam mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #595363 09/12/2022

  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Quy định về người Việt Nam mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

  Căn cứ Điều 52 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:
  "Điều 52. Chuyển nhượng phần vốn góp
  1. Trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 51, khoản 6 và khoản 7 Điều 53 của Luật này, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:
  a) Chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện chào bán;
  b) Chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán.
  2. Thành viên chuyển nhượng vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần vốn góp có liên quan cho đến khi thông tin về người mua quy định tại các điểm b, c và đ khoản 2 Điều 48 của Luật này được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên.
  3. Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên công ty thì công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng."
   
   Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài muốn bán cho người khác không phải là thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH nhiều thành viên) thì cần chào bán cho các thành viên còn lại của công ty trước. Nếu các thành viên của công ty không mua thì mới thì hiện bán cho người khác.
  Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng sau đó tiến hành nộp thuế TNCN và thông báo cho công ty để công ty ghi thông tin của bên mua vào sổ cổ đông và thực hiện thủ tục thay đổi thành viên công ty với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định pháp luật.
   
   
  474 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595966   27/12/2022

  Quy định về người Việt Nam mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Qua bài viết này mình đã biết thêm về quy định về người Việt Nam mà không phải là thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH nhiều thành viên) mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thì như thế nào, quy trình và thủ tục ra sao.

   
  Báo quản trị |  
 • #596056   28/12/2022

  Quy định về người Việt Nam mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Qua đây mình xin đưa thêm một vài thông tin có liên quan như sau. Theo Điều 3 Luật đầu tư 2020 về giải thích từ ngữ thì nhà đầu tư nước ngoài được hiểu là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vantrinh4120@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/12/2022)