Quy định về màu mực trong văn bản hành chính, hóa đơn, chứng từ

Chủ đề   RSS   
 • #547399 29/05/2020

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Quy định về màu mực trong văn bản hành chính, hóa đơn, chứng từ

  Không ít người hiểu sai hoặc không quá quan trọng về màu mực hay chữ ký trên các giấy tờ, hợp đồng,...Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng, giao dịch.

  Cùng tìm hiểu vấn đề pháp lý liên quan thông qua bài viết sau:

  1. Đối với màu mực khi ghi, ký các văn bản, hợp đồng

  Theo quy định hiện hành tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư: Đối với văn bản giấy, khi ký văn bản dùng bút có mực màu xanh, không dùng các loại mực dễ phai.

  Từ đó có thể kết luận việc ký tên trong văn bản giấy phải là bút màu xanh mà không phải màu khác (Nội dung này mới so với quy định hiện hành) Quy định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp nhà nước,  Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các quy định của Đảng, của pháp luật có liên quan để áp dụng cho phù hợp.

  2. Đối với màu mực chữ ký trên hoá đơn, chứng từ kế toán

  Quy định trong Luật Kế toàn 2015 thì chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

  Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  Ngoài ra, hướng dẫn tại Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì;

  Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

   
  35369 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  lsngthithuhuong (30/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547405   29/05/2020

  Thông tin bổ ích

  Trước giờ mình cứ nghĩ không có quy định nào về sử dụng màu mực, loại mực khi ký hợp đồng mà nghĩ chỉ có các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ thị của trung ương mới cần quy định. Giờ mới biết và sẽ lưu ý trong tương lai để không vi phạm các quy định này.

   

   
  Báo quản trị |