Quy định về duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

Chủ đề   RSS   
 • #604180 21/07/2023

  Quy định về duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

   Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

  1. Tìm hiểu về hiệu lực của văn bằng bảo hộ

  - Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), văn bằng bảo hộ được công nhận có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cho phép người sở hữu độc quyền sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, người sở hữu có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhiều lần liên tiếp và mỗi lần gia hạn cũng kéo dài trong khoảng thời gian 10 năm. Điều này giúp người sở hữu tiếp tục duy trì độc quyền sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ trong suốt thời gian vận hành và phát triển doanh nghiệp.
  Một số lưu ý khi nộp đơn xin gia hạn văn bằng bảo hộ:
  - Chủ nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn trong vòng 06 tháng tính từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực. Đơn gia hạn phải được nộp đầy đủ và đúng thời hạn này để đảm bảo tiếp tục sở hữu quyền độc quyền và bảo hộ cho nhãn hiệu. Khi nộp đơn gia hạn, chủ nhãn hiệu phải thanh toán các loại phí liên quan, bao gồm: Phí thẩm định yêu cầu gia hạn; Lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ; Phí sử dụng văn bằng bảo hộ;...
  - Chủ nhãn hiệu có thể nộp đơn muộn nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực nếu không thể nộp yêu cầu gia hạn đúng thời hạn quy định, Tuy nhiên, khi nộp muộn, chủ nhãn hiệu phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực cho mỗi tháng nộp muộn. Việc này nhằm khuyến khích chủ nhãn hiệu nộp đơn gia hạn đúng thời hạn để duy trì quyền sở hữu và bảo hộ đối với nhãn hiệu một cách hiệu quả.

  2. Quy trình duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
  Chủ thể có nhu cầu nộp một bộ hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong ba địa chỉ như sau:
  - Tại Hà Nội: 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội;
  - Tại Đà Nẵng:Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng;
  - Tại Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ gồm có các loại tài liệu dưới đây:
  - Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ theo mẫu quy định;
  - Văn bằng bảo hộ bản chính (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
  - Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
  - Chứng từ nộp phí, lệ phí bản sao (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
  Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ
  Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn.
  - Nếu xét thấy đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ đồng thời tiến hành thông báo quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định. Chủ văn bằng bảo hộ nếu muốn ghi nhận quyết định gia hạn hiệu lực vào văn bằng bảo hộ thì phải sửa đổi văn bằng và nộp chi phí theo quy định.
  - Nếu xét thấy đơn có thiếu sót (không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định; người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ;...) thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo dự định từ chối gia hạn và nêu rõ lý do từ chối. Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo, chủ thể có yêu cầu phải khắc phục thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Kết thúc 02 tháng mà người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ chính thức có quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.
  Bước 3: Trả kết quả
  Nhận kết quả được gia hạn hay không được gia hạn văn bằng bảo hộ dựa theo bước 2 đã phân tích ở trên, nộp phí.
   
  Trên đây là phần phân tích các quy định về duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành
   
  185 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận