Quy định về con dấu của doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #504415 11/10/2018

  lengocanhttcp

  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Quy định về con dấu của doanh nghiệp

  Hiện tại tôi đã nhận giấy CN đăng ký doanh nghiệp và đã khắc con dấu đỏ doanh nghiệp.

  Xin hỏi:

  1. Tôi phải thực hiện thủ tục gì và làm như thế nào để hoàn tất thông báo mẫu dấu?

  2. Hiện tại tôi dùng địa chỉ nhà của tôi (chỉ có vợ tôi đứng tên) làm địa chỉ trụ sở kinh doanh. Vậy tôi có phải làm hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh không ? vì tôi không đứng tên trên sổ.

  Trả lời:

  1. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014:

  “Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”

  Khoản này được hướng dẫn bởi Khoản 4 Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD năm 2015, cụ thể như sau:

  - Đối với việc thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, kèm theo thông báo phải có Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về nội dung, hình thức và số lượng con dấu.

  - Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

  2. Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

  “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân…” “trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản … là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

  Theo quy định trên, nếu anh không chứng minh được căn nhà là tài sản riêng của chị thì ngôi nhà vẫn thuộc sở hữu chung của anh chị.

  Trừ trường hợp công ty anh là công ty Doanh nghiệp tư nhân hoặc anh góp vốn bằng căn nhà thì anh có quyền làm hợp đồng thuê nhà ở làm địa điểm kinh doanh.

   

   
  2449 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504806   15/10/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 189 lần


  Về vấn đề đăng ký mẫu dấu:

  Công ty phải thực hiện thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở trước khi sử dụng hay khi có thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của công ty.

  Thành phần hồ sơ:

  - Văn bản thông báo: thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của công ty (mẫu Phụ lục II-8 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT), trong trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  - Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật;

  - Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có): Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

  Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

  Trường hợp thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử, doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh

  Thời hạn giải quyết: Ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận cho công ty và thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/thong-bao-mau-con-dau-trong-cong-ty-tnhh-ntv/295.html

   
  Báo quản trị |