Quy định về cá nhân cho thuê nhà

Chủ đề   RSS   
 • #556989 31/08/2020

  mylevu.98

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quy định về cá nhân cho thuê nhà

  Mình đang vay tiền để mua nhà, nhà này mục đích cho các công ty thuê làm văn phòng. Một số quy định về thuế, về chi phí nhờ mọi người tư vấn giúp là:
   
  - Tài sản cá nhân cho thuê có cần đăng ký thuế hay đăng ký sở kế hoạch về tài sản đó không?
   
  - Cá nhân cho thuê nhà, thì chi phí khấu hao, sửa chữa, chi phí lãi vay có được tính trừ để xác định thu nhập chịu thuế không? Vì thấy thông thường hợp đồng cá nhân cho Thuê, mang hợp đồng lên thuế là họ áp ngay mức thuế TNCN, GTGT, Thuế môn bài (nếu có), vậy phần chi phí phát sinh liên quan tài sản đó như thế nào?
   
  - Cá nhân có thu nhập cho thuê nhà và thu nhập từ tiền lương tiền công, vậy quyết toán thuế TNCN có tính chung không? Nếu không tính chung, mình có làm quyết toán riêng cho thu nhập về cho thuê nhà không?
   
  1075 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #557020   31/08/2020

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Mình có ý kiến về vấn đề của chị như sau:

  - Trường hợp chị đầu tư mua nhà để cho thuê mà tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất) thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh căn cứ khoản 1 điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản: "Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất)."
  - Nếu cá nhân cho thuê nhà mà có doanh thu không quá 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.
  - Nếu doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm thì phải kê khai, nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài một lần cho cả năm.
  Nộp thuế GTGT là 5% doanh thu, thuế thu nhập cá nhân là 5% doanh thu. Doanh thu để tính thuế là doanh thu cho thuê nhà đã bao gồm thuế. Ví dụ: cho cho thuê nhà doanh thu là 200 triệu đồng/năm. Doanh thu này đã bao gồm thuế thì số thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 20 triệu đồng/năm.
  - Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ cho thuê nhà với thu nhập từ tiền lương tiền công có cách tính thuế khác nhau nên chỉ quyết toán thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công. Không phải quyết toán thuế đối với thu nhập từ cho thuê nhà vì thuế đã tính theo mức tuyệt đối căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông tư 92/2015/TT-BTC.

   
  Báo quản trị |