Quy Định Về Bảo Vệ Thai Sản Đối Với Lao Động Nữ

Chủ đề   RSS   
 • #419849 27/03/2016

  thuyduong.bee

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Quy Định Về Bảo Vệ Thai Sản Đối Với Lao Động Nữ

  Một số những quy định trong bộ luật lao động Việt Nam về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

  Chế độ thai sản là một chế độ nhằm đảm bảo một phần sức khỏe và thu nhập của người phụ nữ khi họ đang mạng thai hoặc nuôi con nhỏ. Trong khoảng thời gian này, tâm lý cũng như sức khỏe của người phụ nữ không được bình thường. Từ lý do đó nên đa số các quốc gia hiện nay đều có những chế định để bảo vệ lao động nữ đang mang thai, ở Việt Nam những chế định này được quy định tại các văn bản như bộ luật lao động và cả trong luật bảo hiểm xã hội.

   Chế độ thai sản dành cho lao động nữ trong bộ luật lao động 2012 quy định tại Điều 155,156,157,158 và 159 Bộ luật lao động 2012

  Theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ. Theo đó, Luật quy định không cho phép người sử dụng lao  động sử dụng lao động nữ làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa trong trường hợp người phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 và nếu đối với điều kiện làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo thì giới hạn là phụ nữ mang thai ở tháng thứ 6. Phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc đối tượng lao động được điều chỉnh tại quy định này.

  Theo đó, người lao động nữ được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm một giờ làm việc hàng ngày mà vẫn được hưởng đủ lương khi mang thai từ tháng thứ 7.

  Luật cũng quy định về các thời gian nghỉ thai sản của người phụ nữ. Cụ thể, lao động nữ nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.Trong thời gian nghỉ thai sản thì lao động nữ được hưởng chê độ thai sản  theo luật bảo hiểm xã hội và vẫn được hưởng lương do người lao động chi trả.

  Người lao động còn được quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động nếu có nhu cầu nghỉ thêm một thời gian mà không hưởng lương khi hết thời hạn được nghỉ do luật quy định

  Lao động nữ đang mang thai cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận nếu tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

  Ngoài ra, người sử dụng lao động phải bảo đảm việc làm cho người lao động nữ khi họ hết thời hạn nghỉ thai sản và trở lại làm việc.

  Người sử dụng lao động không được sa thải, xử lý kỉ luật lao động hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi

  Cập nhật bởi thuyduong.bee ngày 27/03/2016 07:33:29 SA
   
  8796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447472   22/02/2017

  cảm ơn tác giả của bài viết,

  có thể thấy, một trong những quy định được quan tâm hàng đầu của lao động nữ đó là những chính sách trong thời kì thai sản. Quyền lợi của người phụ nữ ở thời kì này cần phải được đảm bảo tuyệt đối và ưu tiên hàng đầu

   

   
  Báo quản trị |