Quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #517519 30/04/2019

  Quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư

  Cho em hỏi một số quy định về diện tích bãi xe trong khu chung cư theo quy định của pháp luật nhe.

  1. Theo luật, phàn diện tích bãi giữ xe ở mỗi phân khúc chung cư được quy định như thế nào?
  2. Trong đó, phần diện tích sử dụng chung của cư dân bao nhiêu? Phần diện tích của chủ đầu từa bao nhiêu?
  3. Chủ đầu tư có được quyền bán diện tích bãi để xe ở khu chung cư đó hay không? Được bán trong trường hợp nào?
   
  24614 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517520   30/04/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1614)
  Số điểm: 10319
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 187 lần


  Về trường hợp của bạn mình xin đóng góp ý kiến như sau:

  - Theo quy định tại Điều 101 Luật Nhà ở 2014 có nêu:

  Điều 101. Chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư

  1. Chỗ để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bao gồm xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư phải xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt và phải được sử dụng đúng mục đích. Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe được quy định như sau:

  a) Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư;

  b) Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

  Nội dung chỗ để xe được hướng dẫn bởi Điều 8 Quy chế ban hanh kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXDTheo đó, tùy vào chỗ để của xe ô tô hay các loại xe khác mà có quy định điều chỉnh khác nhau. 

  Về diện tích bãi đỗ xe, đối với chung cư cao cấp, số chỗ để xe tối thiểu được quy định tại Mục 4.3.3 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Theo đó phải đạt tối thiểu là 1 căn hộ/1,5 chỗ. Bộ xây dựng có ban hành công văn hướng dẫn quy định chung về quy hoạch bãi đổ xe tại Mục 2 Công văn 1245/BXD-KHCN năm 2013 hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng do Bộ Xây dựng ban hànhTheo đó, căn cứ theo quy định trên để chủ đầu tư xây dựng diện tích tối thiểu đáp ứng nhu cầu cầu của các chủ sở hữu nhà chung cư. Hiện Ban Hỗ trợ không rà soát được quy định cụ thể cho diện tích có được của mỗi bên.
   
  Về vấn đề thứ ba, đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Còn đối với chỗ để xe ô tô thì chủ đầu tư sau khi thiết kế xong có thể thực hiện hoạt động mua bán theo hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế ban hanh kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.
   
   
  Báo quản trị |