Quy định trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #594091 23/11/2022

  Quy định trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

  Luật Doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực mang đến những thay đổi tích cực về nhiều vấn đề, hệ thống quy định phần lớn tạo điều kiện tối đa cho quá trình thành lập và hoạt động của Doanh nghiệp. 

  Xin mang đến một vài thông tin về trụ sở và địa điểm kinh doanh của Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 dưới đây.

  - Trụ sở chính của doanh nghiệp

  Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  Như vậy, một nơi được xem là trụ sở chính có những đặc điểm:

  + Được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp;

  + Trụ sở chính doanh nghiệp phải có địa chỉ cụ thể theo địa giới hành chính;

   + Trụ sở chính không được đặt tại chung cư. Trong đó, nghiêm cấm đặt trụ sở chính của công ty tại nhà chung cư có mục đích để ở (theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể );

  + Không bắt buộc phải diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  - Địa điểm kinh doanh của công ty

  Theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

  Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp cũng có một số đặc điểm như sau:

  + Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh;

  + Phải làm thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi lập địa điểm kinh doanh;

  + Phải là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

  + Không được cùng là trụ sở chính của doanh nghiệp.

  Như vậy, nơi đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải căn cứ vào nơi đặt trụ sở chính. Theo đó, doanh nghiệp không được phép thành lập địa điểm kinh doanh ngoài phạm vi cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Về chế độ thuế, địa điểm kinh doanh không có mã số thuế riêng và phải hạch toán phụ thuộc vào công ty. Trụ sở chính có thể không tiến hành hoạt động kinh doanh còn địa điểm kinh doanh bắt buộc phải tiến hành hoạt động kinh doanh theo ngành, nghề doanh nghiệp đã đăng ký. Luật không quy định doanh nghiệp phải có trụ sở riêng biệt hay gộp chung với địa điểm kinh doanh. Nhưng “Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính.”

   

   

   
  11768 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  sokhdtag (Cách đây 14 giờ, 5 phút) ThanhLongLS (24/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596605   31/12/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (454)
  Số điểm: 4091
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 68 lần


  Quy định trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

  Cảm ơn thông tin chia sẻ từ bạn. Địa điểm kinh doanh của công ty là địa điểm công ty tiến hành hoạt động kinh doanh mà không là địa điểm trụ sở chính. Theo quy định pháp luật thì chỉ có duy nhất một địa chỉ trụ sở chính nhưng địa điểm kinh doanh thì không có giới hạn số lượng. Do đó, nếu công ty muốn kinh doanh tại một địa điểm khác thì có thể tiến hành đăng ký địa điểm phụ thuộc, cụ thể là chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh theo phạm vi trên giấy phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #600346   21/03/2023

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Quy định trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Việc đặt trụ sở sẽ chịu ảnh hưởng từ một số ngành nghề doanh nghiệp dự kiến kinh doanh. Ví dụ, trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề sản xuất, chế biến, nuôi trồng… thì doanh nghiệp không được đặt trụ sở chính tại khu dân cư, trung tâm thành phố mà chỉ đặt ở các vùng lân cận, xa khu dân cư.

   
  Báo quản trị |  
 • #600351   21/03/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (258)
  Số điểm: 2007
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Quy định trụ sở chính và địa điểm kinh doanh

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Đôi lúc chúng ta chưa phân biệt được đâu là trụ sở chính và đâu được xem là địa điểm kinh doanh. Trụ sở chính là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới hành chính. Còn địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh. Theo quy định pháp luật, một doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính nhưng có thể có nhiều địa điểm kinh doanh và doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trung ương đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

   
  Báo quản trị |